Theo thông tin tình báo từ Hàn Quốc và Mỹ, vụ tranh chấp giữa Kim Jong-un và Jang Song-thaek liên quan đến việc ai sẽ hưởng lợi từ xuất khẩu 3 mặt hàng chủ lực của Triều Tiên - gồm than đá, ngọc trai và cua - và đã kéo dài trong nhiều tháng.

Kim Jong-un ra lệnh cho người dượng 67 tuổi phải từ bỏ quyền kiểm soát các ngành sinh lợi, đặc biệt là các ngư trường hải sản do quân đội kiểm soát trước đây nhưng ông Jang từ chối.

Trong những năm gần đây, cua, ngọc trai và than đá chính là những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Triều Tiên sang Trung Quốc, quốc gia mà ông Jang có quan hệ khá sâu sắc.

Theo các số liệu thống kế của Cục xúc tiến đầu tư – thương mại Hàn Quốc, khoảng 88% hoạt động thương mại của CHDCND Triều Tiên có liên quan đến Trung Quốc. Trong năm qua, kim ngạch xuất khẩu từ Triều Tiên sang Trung Quốc đạt 2,4 tỉ USD.

 


	Jang Song-thaek (giữa)và Kim Jong-un trong một sự kiện chính trị của Triều Tiên. Ảnh: AP

Jang Song-thaek (giữa)và Kim Jong-un trong một sự kiện chính trị của Triều Tiên. Ảnh: AP

 

Ngành xuất khẩu hải sản Triều Tiên trước đây vốn do quân đội kiểm soát nhưng không lâu sau khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un đã giao quyền khai thác cho các thành viên nội các. Sau đó quyền kiểm soát lại được trao cho Jang Song-thaek và các cơ quan dưới quyền ông Jang.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy quân đội Triều Tiên đang thiếu hụt về tài chính, Kim Jong-un đã ra lệnh cho ông Jang trả lại quyền kiểm soát xuất khẩu hải sản cho quân đội nhưng ông Jang không chịu.

Khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm nay, ông Kim Jong-un phái hơn 100 binh sĩ đến các ngư trường hải sản và gây ra một cuộc chiến với những người trung thành với ông Jang. Kết quả là những binh sĩ của lực lượng quân sự Triều Tiên đã bị đánh bại.

Vụ đọ súng này khiến ông Kim Jong-un tức giận, trở thành “giọt nước tràn ly” và cuối cùng  dẫn đến vụ xử tử ông Jang Song-thaek vào ngày 12-12 vừa qua.

Ông Jang Song-thaek bị kết án với các tội danh âm mưu đảo chính và tham nhũng. Đây là biến động chính trị lớn nhất ở Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 2 năm, làm dấy lên suy đoán rằng nguyên nhân thật sự là do ông Jang đã thua cuộc trong cuộc chiến tranh giành quyền lực với quân đội Triều Tiên.

 

Kim Jong-un “trảm” Jang Song-thaek vì "tranh chấp xuất hải sản"

Jang Song-thaek bị còng tay tại phiên tòa xét xử. Ảnh: SMCP

 

Ngoài ra, theo Chosun Ilbo, nhiều quan chức gạo cội từ thời cố Chủ tịch Kim Jong-il đã vắng mặt trong lễ kỷ niệm 22 năm ngày ông trở thành tổng tư lệnh tối cao hôm 24-12.

Một bức ảnh chụp sự kiện này được đăng tải trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho thấy đứng ngay sau ông Kim Jong-un là 3 quan chức quyền lực: Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Choe Ryong-hae, Tư lệnh Lục quân Ro Yong-hil và Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Jang Jong-Nam.

Các ủy viên của Ủy ban Quốc phòng quốc gia như Kim Yong-chun, Ri Yong-mu, O Kuk-ryol, Hyon Chol-hae cũng như các quan chức then chốt của quân đội có quan hệ thân thiết với ông Jang Song-thaek, đều vắng mặt trong sự kiện này.

Như vậy, Ủy ban Quốc phòng Quốc gia, cơ quan ra quyết định quyền lực nhất dưới thời ông Kim Jong-il, đã bị suy yếu. Dù ông Kim Jong-un là chủ tịch ủy ban nhưng việc xử tử ông Jang, phó chủ tịch, dường như đã tước bỏ ảnh hưởng của các "cựu thần".

Trong khi đó, trả lời câu hỏi "muốn tin tưởng hay đối đầu" của Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đang dùng "lời lẽ xấc xược" để che giấu nội bộ rối ren. Ngoài ra, bộ ngày cho rằng bất ổn gia tăng tại bán đảo Triều Tiên là vì thái độ “phi đạo lý và mê muội” của Bình Nhưỡng.

N.Thương (Theo New York Times)