Kim Jong-un đặt mục tiêu lái xe tăng tiến vào Seoul

Tin mới

26/03/2014 15:23

(NLĐO) – Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn lời một nguồn tin bí mật hôm 25-3 tiết lộ lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đề cập đến khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên vào năm 2015.

Nguồn tin cho biết lãnh đạo Kim nói với các chỉ huy quân đội rằng “một cuộc đối đầu về vũ trang có thể nổ ra trên bán đảo Triều Tiên vào năm tới”, đồng thời hối thúc quân đội đẩy mạnh nguồn cung cấp thiết bị quân sự và luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Thông báo được họ Kim đưa ra cùng thời điểm với quyết định Triều Tiên đang cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc trên một số lĩnh vực trong thời gian sắp tới.

Tại cuộc diễu hành biểu hiện lòng trung thành của lực lượng quân đội quốc gia hôm 25-2, Kim Jong-un cũng đề cập đến “cuộc chiến tranh với kẻ thù của chế độ cách mạng và những chiến thắng sau cùng”. Hồi năm ngoái, lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ ý định “thống nhất đất nước bằng lực lượng quân đội trong vòng ba năm”.

Nguồn tin cho biết thêm kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-un thường nói rằng mục tiêu của ông là thống nhất đất nước và sẽ đích thân lái một chiếc xe tăng tiến vào thủ đô Seoul.

 

Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát cuộc thi bắn súng của quân đội tại Bình Nhưỡng hôm 12-3. Ảnh: Chosun Ilbo
Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát cuộc thi bắn súng của quân đội tại Bình Nhưỡng hôm 12-3. Ảnh: Chosun Ilbo

 

Sau khi thông tin bị tiết lộ, một quan chức tình báo Hàn Quốc nhận định: “Dù có những hành động thể hiện họ đang hướng tới nền hòa bình nhưng Triều Tiên vẫn nuôi tham vọng thống nhất hai miền Nam Bắc. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để chống lại các động thái khiêu khích từ phía chính quyền Bình Nhưỡng, bao gồm một số vụ thử tên lửa thời gian gần đây”.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cảnh báo việc Triều Tiên liên tiếp thử 88 quả tên lửa tầm ngắn và tầm trung 2 tháng vừa qua, đồng thời tỏ ra lo ngại trước những động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Hiện quân đội Triều Tiên đang tích cực luyện tập để làm quen với địa hình bên nước láng giềng. Tờ Chosun Ilbo có một bản sao cuốn cẩm nang hướng dẫn cho binh lính Triều Tiên cách nhận biết cảnh quan của khu vực miền Nam, bao gồm núi, sông , hồ, đường giao thông, đường sắt và đường bờ biển.

Năm 2015 sắp tới là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Hồi năm ngoái, Đảng này tiến hành sửa đổi các nguyên tắc sáng lập, trong đó đặt kế hoạch thống nhất đất nước làm ưu tiên hàng đầu với kim chỉ nam là “học thuyết tự chủ Juche” và “chiến thắng trên toàn quốc”, các thuật ngữ để chỉ sự thống nhất đất nước bằng vũ lực.

 

P.Nghĩa (Theo Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI