Ngày 25-9, truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng đã triệu tập kỳ họp quốc hội (SPA) lần thứ 2 trong năm nay. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trong một sự kiện quan trọng như vậy lại không hề thấy sự xuất hiện của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là cuộc họp đầu tiên ông Kim Jong-un vắng mặt kể từ khi lên nắm quyền 3 năm trước. Truyền thông nhà nước thậm chí còn phát những hình ảnh chiếc ghế trống của ông Kim tại cuộc họp.

Một ngày trước đó, hàng loạt hãng tin phương Tây đã tỏ ra nghi vấn về sự vắng bóng khó giải thích của Kim Jong-un. Truyền thông chính thức nước này cũng không đưa tin về bất cứ sự xuất hiện nào của ông tại các sự kiện kể từ hôm 3-9 tới nay.

North Korean leader Kim Jong-un guiding a parachuting and striking drill of paratrooper units at an undisclosed location

Ông Kim Jong-un không xuất hiện kể từ ngày 3-9. Ảnh: EPA

“Có nhiều thông tin nói rằng sức khỏe của ông Kim không tốt. Có thể thấy điều đó qua hình ảnh nhà lãnh đạo này bước đi khập khiễng rất đáng chú ý tại một sự kiện hồi tháng 7. Hiện tượng tương tự cũng được ghi nhận khi ông Kim xuất hiện hồi đầu tháng này” - Giáo sư Toshimitsu Shigemura, thuộc Đại học Waseda ở Tokyo nói với Telegraph. Những hình ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy cân nặng của ông Kim Jong-un có vẻ tăng lên nhiều kể từ khi lên nắm quyền sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12-2011.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại cho rằng sự vắng mặt của Kim Jong-un trong cuộc họp của SPA cũng không đến mức quá bất thường.

“Ông Kim Jong-il cũng không tham gia tất cả các cuộc họp của SPA. Thêm vào đó, chúng ta đều biết rằng SPA cũng không phải là một bộ máy ra quyết định thực sự” - Chris Green, một chuyên gia về Triều Tiên của trang Daily NK có trụ sở tại Hàn Quốc nhận định.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)