Kim Jong-nam “được Trung Quốc bảo vệ”

Tin mới

27/12/2011 11:39

(NLĐO) – Theo một nguồn tin tiết lộ ngày 26-12, ông Kim Jong-nam, con trai cả của nhà lãnh đạo Triều Tiên quá cố Kim Jong-il, đã đến Bắc Kinh – Trung Quốc trong khi Bình Nhưỡng đang chuẩn bị lễ tang chính thức vào ngày 28-12.

Nguồn tin trên cho biết ông Kim Jong-nam đã đến Macau ngày 16-12. Sau khi gặp gỡ con trai Kim Han-sol tại đây, ông Kim Jong-nam đến Bắc Kinh vài ngày trước và “đang được Trung Quốc bảo vệ”. 
 
Cũng theo nguồn tin này, hiện không rõ “cậu cả” nhà họ Kim có về Bình Nhưỡng dự quốc tang của cha vào ngày 28-12 hay không. Một nguồn tin khác được cho là thân cận với ông Kim Jong-nam nhiều năm qua thì cho biết ông này chưa từng đặt chân về nước kể từ khi người cha qua đời.
 

Ông Kim Jong-nam đã đến Bắc Kinh và "được Trung Quốc bảo vệ"
 
Ông Kim Jong-nam là kết quả của mối quan hệ không chính thức giữa ông Kim Jong-il và nữ diễn viên gốc Hàn Quốc Sung Hae-rim. Bà Sung đã qua đời ở Moscow - Nga năm 2002.
 
Nhiều năm qua, ông Kim Jong-nam đã sinh sống ở Macau sau khi bị thất sủng do vụ làm hộ chiếu giả đến Nhật Bản năm 2001. Ông từng trả lời phỏng vấn báo chí Nhật năm 2010, trong đó phản đối việc “cha truyền con nối” trong kế thừa quyền lực ở Triều Tiên.
 
Trong khi đó, ông Kim Pyong-il, em trai cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-il, dường như cũng không về dự tang lễ. Hiện là đại sứ Triều Tiên tại Ba Lan, ông này vẫn đang ở Warsaw, theo một quan chức tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Ba Lan nói ngày 26-12.
 
“Chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Kim Pyong-il đã rời Ba Lan. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể xác nhận liệu ông ấy còn hay ở Ba Lan” – quan chức này nói.
 
 Ông Kim Pyong-il (bìa phải) có thể không về dự tang anh
  
Ngay sau khi thông tin ông Kim Jong-il qua đời được thông báo ngày 19-12, một quan chức của Đại sứ quán Triều Tiên tại Ba Lan khẳng định ông Kim Pyong-il “vô cùng đau buồn” trước cái chết của anh trai nhưng chưa quyết định có về dự tang lễ hay không. Tuần trước, ông Kim Pyong-il đã tiếp nhận lời chia buồn tại Warsaw.
 
Là con trai của cố lãnh tụ Kim Il-sung và người vợ thứ hai Kim Song-ae, ông Kim Pyong-il, 57 tuổi, từng là đối thủ chính trị một thời của ông Kim Jong-il.
 
Tuy nhiên, khi ông Kim Jong-il bắt đầu củng cố quyền lực trong thập niên 1980, ông Kim Pyong-il lại bị phái đi làm đại sứ ở Hungary, Bulgaria và Phần Lan. Đến năm 1998, ông đảm nhiệm vai trò Đại sứ Triều Tiên tại Ba Lan cho đến nay.
 
Ông Kim Pyong-il và mẹ có mặt tại tang lễ ông Kim Il-sung năm 1994 nhưng đài truyền hình Triều Tiên đã xóa hình ảnh của họ.
Bằng Vy (Theo Yonhap, AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI