Kim Jong Un ra lệnh tiếp tục phóng vệ tinh

Tin mới

14/12/2012 07:37

(NLĐO)- Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đích thân giám sát vụ phóng thành công tên lửa ba tầng hôm 12-12 và ra lệnh phải duy trì “các vụ phóng vệ tinh", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 14-12.

Vụ phóng vệ tinh thành công củng cố vị thế Kim Jong Un
 
Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong Un đã ký văn bản phê duyệt cho các nhà khoa học Triều Tiên phóng tên lửa vào lúc 8 giờ sáng 12-12 và tới thăm Trung tâm điều hành và chỉ huy vệ tinh lúc 9 giờ sáng để giám sát, một giờ trước khi diễn ra vụ phóng này.

Tên lửa Unha-3 được phóng từ bệ phóng phía tây bắt Triều Tiên và đưa vệ tinh lên quỹ đạo thành công.

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo trẻ này cho hay: “Vụ phóng vệ tinh đã củng cố vị thế của chúng tôi như là một cường quốc công nghệ không gian, là minh chứng cho thấy đất nước của chúng tôi đã lên tới đỉnh cao của công nghệ tiên tiến đẳng cấp thế giới". Chủ tịch Kim còn nói thêm rằng vệ tinh Kwangmyongsong-3 đã được "xây dựng với công nghệ và trí tuệ của chúng tôi".

Cùng ngày, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng thử thiết bị hạt nhân vào bất cứ lúc nào, "thậm chí có thể là hôm nay hoặc ngày mai”.
Trong khi đó, mạng tin Sankei của Nhật hôm 13-12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên "có vẻ đã tiến hành một loạt hành động đánh lừa” trước khi phóng tên lửa. Do đó mới xảy ra sự việc các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc hôm 11-12 khẳng định Triều Tiên đang tháo dỡ tên lửa nhưng sáng 12-12 họ đã bất ngờ phóng thành công. Theo tiết lộ mới nhất, "tình hình giữa buổi sáng và buổi chiều hôm đó (11-12) có đôi chút thay đổi” bởi buổi chiều hôm đó, quân đội Hàn Quốc lại phát hiện tên lửa đang được đưa trở lại bệ phóng.
Đỗ Quyên (Theo New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI