Trong bài viết của hãng KCNA, Bình Nhưỡng mô tả nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama là một “con khỉ đen độc ác”.

Bài báo bắt đầu bằng câu “Khuôn mặt của ông Obama nhìn thật gớm ghiếc khiến chúng ta không kìm được sự tức giận. Chính xác đó là khuôn mặt của một con khỉ sống trong khu rừng nguyên sinh ở châu Phi, thậm chí chẳng mang nét nào của một con người”.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf sau đó tức giận lên tiếng: “Bài viết của hãng thông tấn Triều Tiên là hết sức vô lý và có ý định khiêu khích”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf. Ảnh: Colombo Gazette
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf. Ảnh: Colombo Gazette

Phát biểu trước các phóng viên tại Trung Tâm Báo Chí Nước Ngoài  ở Washington hôm 8-5, bà Harf cho biết: “Tôi không biết sử dụng từ ngữ nào để mô tả về trường hợp kể trên... Thật là đáng kinh tởm”.

Bà Harf cho biết thêm “Các nhà lãnh đạo Triều Tiên nên tập trung cải thiện cuộc sống cho người dân thay vì phát ngôn bậy bạ”.

Còn người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Caitlin Hayden cho rằng bài báo sử sụng ngôn từ “thiếu tôn trọng và có ý thù địch”.

Trước đó, hôm 2-5, KCNA đã đăng tải bài viết trong đó mô tả Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là một “cô gái bán hoa”. 

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 8-5 khẳng định ba chiếc máy bay không người lái (UAV) nhỏ tìm thấy ở nước này hồi tháng 3 và tháng 4 là do Triều Tiên gửi đến.

Chiếc UAV đầu tiên được phát hiện tại thành phố Paju, phía Bắc thủ đô Seoul vào ngày 24-3. Chiếc thứ 2 nằm trên một hòn đảo thuộc vùng biên giới phía Tây và chiếc còn lại được tìm thấy trong một ngọn núi gần bờ biển phía đông Hàn Quốc hôm 6-4.

Một nhóm chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ đã xác định được nguồn gốc 3 chiếc máy bay sau khi khôi phục lại tọa độ định vị được lưu trữ trong hệ thống.

Một ngày sau khi báo cáo được công bố, Hàn Quốc đã chỉ trích việc các UAV Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ Seoul và gọi đó là “hành động khiêu khích quân sự”, vi phạm Hiệp định đình chiến giữa 2 nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cũng tiết lộ Bình Nhưỡng đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân và đang chờ thời điểm thích hợp để tiến hành nó. 

P.Nghĩa (Theo Kyodo News, Yonhap News)