Kế hoạch này được cho là bị rò rỉ từ thông tin đăng tải trên tờ Kanwa Defense Review (Canada), số tháng 5-2014 nổi lên hồi cuối tuần qua, sau đó tiếp tục được phát tán trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản và lan khắp báo chí thế giới.

Theo đó, các nhà hoạch định chiến lược của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã vạch ra kế hoạch nói trên vào mùa hè năm ngoái,  trong đó có cả biện pháp bắt giữ các nhà lãnh đạo cao cấp của Triều Tiên và xây dựng các trại tị nạn dọc biên giới Trung – Triều trong trường hợp xảy ra tình trạng bất ổn, mỗi trại có sức chứa 1.500 người. Báo giới phương Tây nhận định bản kế hoạch phản ánh sự thiếu niềm tin của Bắc Kinh vào sự kéo dài của chế độ Kim Jong Un. Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng đó vẫn chưa thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh mất niềm tin vào nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên.

North Korean leader Kim Jong-un waves during a photo session with soldier-builders in this undated photo released by North Koreas Korean Central News Agency

HÌnh ảnh mới nhất về Nhà lãnh đạo Kim Jong-un do KCNA công bố hôm 6-5

Hãng tin Kyodo của Nhật cho biết đã có được tài liệu này từ một số nguồn tin giấu tên ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 6-5 tuyên bố tài liệu nói trên hoàn toàn “vô căn cứ”, theo Tân Hoa xã.

“Tài liệu đó chỉ là những phỏng đoán hoang đường, vô căn cứ và có động cơ khó nắm bắt” – phát ngôn viên này nói, đồng thời khẳng định lập trường của Trung Quốc “rất rõ ràng”.

“Chúng tôi hi vọng bán đảo Triều Tiên giữ được sự ổn định và mong muốn Bình Nhưỡng phát triển kinh tế và nhân dân hạnh phúc” – bà Hoa nhấn mạnh.

Chuyên gia phân tích Triều Tiên tại Đại học Yonsei ở Seoul, ông John Delury cho biết không có bằng chứng nào cho thấy giới chức quân sự Trung Quốc tiết lộ những thông tin thể hiện sự không hài lòng của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng.

“Tông không tin sự bác bỏ của Trung Quốc  - tất nhiên họ phải bác bỏ điều đó. Trung Quốc chưa bao giờ để rò rỉ những thông tin tương tự. PLA đang làm công việc của những nhà quân sự, họ vạch ra các kế hoạch. Tuy nhiên, chúng ta không nên suy luận quá nhiều từ kế hoạch này” – ông Delury cho hay.

Nga xóa nợ cho Triều Tiên

Đài KBS ngày 6-5 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn quyết định xóa 90% khoản nợ 10,86 tỉ USD từ thời Liên Xô trước đây của Triều Tiên. Triều Tiên được phép trả góp số nợ còn lại, khoảng 1,09 tỉ USD theo định kỳ 6 tháng/lần trong vòng 20 năm và sẽ do Ngân hàng phát triển quốc gia Nga quản lý.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)