Kim Jong-un thị sát nhà máy sản xuất điện thoại thông minh. Ảnh: Reuters


Loại điện thoại thông minh này có tên là Arirang – theo tên một ca khúc dân ca Triều Tiên, được thiết kế dựa trên hệ điều hành Android OS của hãng Google. Theo một số nhà phân tích công nghiệp, sản phẩm được mệnh danh là hoàn toàn được chế tạo tại Triều Tiên này có vẻ mang hơi hướng của Trung Quốc.

Cũng từ hình ảnh chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi cuối tuần qua, đăng tải trên KCNA, mà tấm màn quanh chiến điện thoại Ariang ít nhiều được hé lộ. Trong chuyến thị sát này, ông Kim Jong-un cũng đánh giá cao tính sáng tạo mà các quan chức và các công nhân của nhà máy đã đặt nền móng vững chắc cho việc sản xuất hàng loạt điện thoại di động “bằng cách xây dựng dây chuyền sản xuất điện thoại di động mới, hiện đại”.

Những hình ảnh trên KCNA còn cho thấy một số công nhân cầm những chiếc điện thoại thông minh hoàn chỉnh. Ngoài ra còn có những hình ảnh cho thấy công tác kiểm tra, thử nghiệm và đóng gói điện thoại, tuy nhiên không thấy hình ảnh nào của dây chuyền lắp ráp.


Điện thoại di động mới được hiện diện ở Triều Tiên từ năm 2008 thông qua một lần hợp tác với công ty Orascom của Ai Cập - vốn thiết lập một mạng lưới tại Triều Tiên hiện đã có 2 triệu người sử dụng. Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn còn xa lạ với phương tiện liên lạc phổ biến trên thế giới này.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)