Kim Jong-un vào tốp quyền lực nhất thế giới

Tin mới

06/12/2012 10:41

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên được tạp chí Forbes đưa vào nhóm những người quyền lực nhất trên thế giới năm 2012.

Sau khi các nhà phân tích của Forbes xem xét vai trò của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Triều Tiên và tham vọng hạt nhân của nước này, ông được xếp vào vị trí thứ 44.
 
Một người khác cũng gây sự chú ý trong danh sách quyền lực năm nay là Joaquin “El Chapo” Guzman với biệt danh “gã lùn”, đứng thứ 63. Không chỉ là tỉ phú, Joaquin “El Chapo” Guzman còn là người cầm đầu các hoạt động buôn bán ma túy của băng đảng Sinaloa ở Mexico. 
 

Ông Kim Jong-un (phải) và “gã lùn” Joaquin “El Chapo” Guzman. Ảnh: VANGUARDIA.COM
 
Dẫn đầu danh sách vẫn là Tổng thống Mỹ Barack Obama với lần thứ hai liên tiếp được bầu là người quyền lực nhất hành tinh. Đứng thứ 2 là nữ thủ tướng Đức Angela Markel và tiếp theo là Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
Vị trí thứ tư không thuộc về các chính trị gia mà được dành cho người sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates. Giáo hoàng Benedict XVI, lãnh đạo của 1,2 tỉ tín đồ Công giáo trên thế giới, giữ vị trí thứ 5.
 
Bảng xếp hạng năm nay của Forbes có 71 cái tên, đại diện cho 7,1 tỉ người đang sống trên trái đất. Như vậy, cứ trung bình 100 triệu người thì có 1 người quyền lực.
 
Danh sách này được lựa chọn dựa trên 4 tiêu chí bao gồm: quyền lực đối với mọi người, nguồn tài chính, sức mạnh trong các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống và sử dụng quyền lực đó có hiệu quả hay không.
 
Bảng xếp hạng năm nay của Forbes có 71 cái tên, đại diện cho 7,1 tỉ người đang sống trên trái đất. Ảnh: FORBES
 
Theo những tiêu chí trên, có 14 người mới góp mặt trong danh sách năm nay như Tổng thống Pháp François Hollande (thứ 14) và Elon Musk, người sáng lập công ty tư nhân SpaceX vừa phóng thành công tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên vào không gian (thứ 66).
 
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tụt từ vị trí thứ 9 năm trước xuống thứ 25. Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch cũng rớt hai bậc xuống vị trí thứ 26. 
H.Bình (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI