Kim Jong-un vũ trang rầm rộ vì sợ ám sát

Tin mới

08/04/2013 11:08

(NLĐO)- Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ra lệnh tăng cường an ninh chặt chẽ vì lo sợ một cuộc đảo chính quân sự hoặc ám sát có thể xảy ra, tờ Chosun Ilbo đưa tin.

Ông Kim Jong-un xem xét tài liệu. Ảnh: Tân Hoa xã


Chosun Ilbo dẫn các nguồn tin tình báo và ngoại giao cho biết Bình Nhưỡng vừa triển khai hơn 100 xe bọc thép xung quanh khu ở của Kim Jong-un ở thủ đô, cũng như các nhà nghỉ hè và những nơi nhà lãnh đạo trẻ này sẽ lui tới.

Khi tham gia các sự kiện chính thức, ông Kim Jong-un được một nhóm binh sỹ tinh nhuệ trang bị súng tự động, lựu đạn bảo vệ. Ngoài ra các vệ sỹ riêng của ông luôn mang theo nhiều vũ khí hạng nặng khác.
"Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 4"
 
Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy các hoạt động tăng cường ở một cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Báo chí Hàn còn dẫn lời một giới chức nước này xác nhận rằng các hoạt động nói trên tương tự như đợt thử nghiệm lần thứ 3 hôm 12-2 của Bình Nhưỡng.

Kim Min-seok, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa đạn đạo và thử nghiệm hạt nhân cùng lúc.

Hồi tháng trước nhiều thông tin nổi lên cho rằng ông Kim Jong-un đang là mục tiêu ám sát từ hồi tháng 11, sau một cuộc lục đục nội bộ quân sự nước này, trong đó một số quan chức cấp cao ngày càng thất vọng với nhà lãnh đạo trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm. Đặc biệt là sau khi ông Kim đưa ra những lời tuyên bố sẽ cải thiện kinh tế quốc gia và chất lượng sống từ chi phí quân sự.

Những thông tin khác lại xoáy sâu vào tình hình tinh thần chiến đấu có phần giảm sút của quân đội Triều Tiên, với ngày càng nhiều vụ đào tẩu của quân nhân nước này sang Trung Quốc trong những năm gần đây. Các nhà lãnh đạo quân sự Triều Tiên được cho là sử dụng các cuộc xung đột gần đây với Mỹ và Hàn Quốc như một cái cớ để phục hồi sức mạnh quân sự của đất nước.

“Tình hình nội bộ Triều Tiên đang rất bấp bênh và giới chức quân sự không ngừng phàn nàn về các lãnh đạo chính trị”, Toshimitsu Shigemura, một chuyên gia về các vấn đề Triều Tiên ở Đại học Wasaeda Tokyo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph (Anh).

"Giới quân sự nước này cần những căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ để làm những cái cớ và ông Kim đang rất lo ngại một cuộc đảo chính từ quân đội”, ông Shigemura cho biết.

Trong khi đó, các nhà phân tích chính trị cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa từ một cơ sở ở bờ biển phía đông - một nỗ lực được coi là chứng tỏ sự tập trung quyền lực và sẵn sàng đối phó với Mỹ của ông Kim.
Trong một cuộc điện đàm hôm 6-4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc  Wang Yi đã nói với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon rằng quan điểm của Bắc Kinh là sử dụng các biện pháp hòa bình và ngoại giao để giải quyết căng thẳng. Trong một thông điệp cảnh báo rõ ràng, ông Wang nhấn mạnh Bắc Kinh không cho phép những kẻ gây rắc rối trên ngưỡng của của mình.

Trong một diễn đàn hôm 7-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo: "Không một quốc gia nào được quyền đẩy cả khu vực và thậm chí cả thế giới vào cảnh hỗn loạn chỉ vì sự ích kỷ".
Đỗ Quyên (Theo Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI