Không có gì khó hiểu khi vấn đề kinh tế được quan tâm trước tiên tại sự kiện kéo dài 3 giờ 39 phút này. Khi được hỏi liệu nền kinh tế đang trải qua giai đoạn “tối tăm” hay “tươi sáng”, câu trả lời của nhà lãnh đạo Nga là “màu xám”, ý nói không tốt nhưng cũng không tệ.

“Tình hình chưa được cải thiện nhưng xu hướng chung là tích cực. GDP dự kiến tiếp tục giảm 0,3% trong năm nay nhưng sẽ tăng trưởng trở lại vào năm tới” - ông Putin quả quyết, đồng thời nhấn mạnh nền kinh tế cần được tái cơ cấu để vượt khó.

Theo Reuters, Tổng thống Putin cũng khẳng định sẽ không cắt giảm chi tiêu mua sắm quốc phòng và tiết lộ sự quan tâm đối với vũ khí Nga trên thị trường toàn cầu đã tăng mạnh sau chiến dịch quân sự ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc đối thoại Ảnh: Sputnik

Những điểm nóng trong chính sách đối ngoại của Nga cũng nhận được nhiều câu hỏi. Nói về quyết định rút một phần lực lượng khỏi Syria gần đây, ông chủ điện Kremlin cho biết Moscow không “bỏ rơi” Damascus, đồng thời nhận định quân đội Syria đã cải thiện năng lực chiến đấu giữa lúc mối đe dọa khủng bố vẫn còn ở đó. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng tình hình Syria có thể được giải quyết bằng tiến trình chính trị, không phải vũ lực.

Đề cập quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Putin cho rằng đất nước láng giềng này và người dân của họ là “bạn của Nga” nhưng một số chính khách Thổ Nhĩ Kỳ “có những hành vi không phù hợp”.

Đối với tình hình tại Ukraine, một quốc gia láng giềng khác, nhà lãnh đạo Nga tin rằng hiện không có hành động quân sự nào ở miền Đông nước này. Tuy nhiên, ông kêu gọi phương Tây sử dụng ảnh hưởng để thúc ép Kiev thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Ông Putin cũng hy vọng chính phủ mới của Ukraine sẽ “thực tế” hơn sau khi quốc hội nước này phê chuẩn ông Vladimir Groisman, chủ tịch quốc hội đương nhiệm, làm tân thủ tướng hôm 14-4.

Bình luận về “Hồ sơ Panama” - vụ rò rỉ tài liệu của Công ty Luật Mossack Fonseca (Panama) đang gây chấn động dư luận, tổng thống Putin cho rằng đây là sự “khiêu khích” và chỉ rõ tờ báo Đức đứng đằng sau vụ rò rỉ thuộc sở hữu của Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ). Ông cũng cáo buộc quan chức Mỹ liên quan đến vụ việc và những thông tin đăng tải nhằm gieo rắc hoài nghi về những nhân vật liên quan.

Đời tư và kế hoạch tương lai của ông Putin cũng bị “soi’. Ông cho biết thỉnh thoảng vẫn gặp vợ cũ và quan hệ giữa 2 người thậm chí còn tốt hơn trước. Dù vậy, nhà lãnh đạo này từ chối tiết lộ chuyện cá nhân dù có thể làm thế trong tương lai.

Song song đó, ông cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về chuyện có tiếp tục tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2018 hay không.

Hoàng Phương