Vào năm ngoái, tổng thống Putin đã nhận câu hỏi từ công chúng trong gần 4 giờ đồng hồ thông qua tin nhắn, điện thoại, email và mạng xã hội. Buổi đối thoại kỷ lục của ông diễn ra vào năm 2013, dài tới 4 tiếng 48 phút.

Năm nay, điện Kremlin đã nhận được gần 1,7 triệu câu hỏi, theo kênh Rossiya 24. Người phát ngôn Dmitry Peskov nói ông Putin đã chuẩn bị trong cả ngày 13-4.

Theo ông Simeon Djankov, cựu phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính Bulgaria, điều khiến cho chương trình “Đối thoại với Putin” trở nên độc đáo chính là tổng thống Nga sẵn lòng trả lời những câu hỏi liên quan đến đời tư cá nhân.

“Tổng thống Putin có rất nhiều kinh nghiệm. Bất chấp suy thoái kinh tế và lệnh trừng phạt, người Nga vẫn thích ông ấy vì ông ấy có vẻ rất dễ tiếp cận” – trích nhận xét của ông Djankov.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Vào buổi đối thoại năm ngoái, một người phụ nữ đã nhờ ông Putin thuyết phục chồng của một người bạn để họ có thể nuôi 1 con chó. Vốn là một người yêu chó, ông Putin đã gợi ý: “Làm ơn, Boris, tỏ ra tử tế đi nào. Để vợ anh mua 1 con chó đi. Đó là một hành động tốt và sẽ củng cố gia đình anh đấy”.

Năm nay, ông Putin rất có thể sẽ chấm dứt những lời bàn tán về các mối quan hệ tình cảm mới nảy sinh sau khi li dị vợ vào năm 2013.

Theo tờ USA Today, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có nhiều diễn đàn trực tuyến chuyên trả lời câu hỏi của công chúng trên Twitter, Tumblr và cả Facebook - được người dân đánh giá mức độ hài lòng khoảng 50%. Trong khi đó, chương trình của điện Kremlin lại nhận được sự ủng hộ rất cao, khoảng từ 80-85%.

Theo dự đoán của ông Djankov, những đề tài nóng trong cuộc trò chuyện năm nay có thể là các biện pháp vực dậy kinh tế, các vấn đề quốc tế và những mối quan hệ cá nhân lẫn chính trị của ông Putin.

Ông Matthew Rojansky, giám đốc Viện Kennan và là một chuyên gia về quan hệ Nga - Mỹ, cho rằng những chi tiết xung quanh Hồ sơ Panama có thể sẽ không được nhắc đến nhiều. “Theo điện Kremlin thì họ đã giải quyết xong vấn đề này. Nhưng điều thú vị là Hồ sơ Panama hầu như không đề cập đến ông Putin. Trong khi đó, nó để lại hậu quả nghiêm trọng cho lãnh đạo nhiều nước khác như Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko” – ông Rojansky nói.

Chính vì vậy, ông Djankov dự đoán ông Putin có thể nhân cơ hội này chỉ trích chính quyền Ukraine vì đã không giữ lời hứa và sự có mặt của ông Poroshenko trong Hồ sơ Panama. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng ông Putin sẽ khẳng định Hồ sơ Panama chỉ đơn giản là một thuyết âm mưu của phương Tây.

Những vấn đề xoay quanh Syria sẽ là một chủ đề nóng khác để ông Putin có thể trình diễn lượng kiến thức sâu rộng của mình về các vấn đề quốc tế và chính sách đối ngoại. Về mối quan hệ phức tạp giữa Mỹ và Nga, ông Rojansky cho rằng tổng thống Nga sẽ tìm cách nhấn mạnh “nỗi lo ngại của Nga trước tất cả những con người đáng sợ đang chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ”.

“Ông ấy có thể có vài lời chê bai Tổng thống Obama nhưng vẫn giữ giọng điệu của một nguyên thủ” – trích nhận xét của ông Rojansky.


Ảnh: AP

Ảnh: AP

Bên cạnh đó, chủ đề về xung đột ở Nagorno – Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan dự đoán cũng sẽ là một chủ đề nóng bỏng trong phiên Hỏi & Đáp lần này, theo hãng tin APA (Nga).

Người đứng đầu Trung tâm Kinh tế và Chính trị Nikolay Mironov cho rằng vấn đề về Nagorno – Karabakh sẽ được thảo luận rõ ràng: “Tôi nghĩ tổng thống sẽ tự nhắc đến chủ đề này và giải thích Nga sẽ làm gì”.

Ông Rojansky nhận xét các quan chức Mỹ sẽ chú ý đến buổi đối thoại: “Họ sẽ lắng nghe từng từ bởi vì những gì ông Putin nói khá là quan trọng. Ông ấy sẽ tiết lộ khá nhiều và từ đó họ đoán xem ông ấy sắp làm gì và tại sao”.

Bảo Hạnh (Theo USA Today, News.az)