Kinh tế Trung Quốc có nguy cơ “nhiễm cúm”

Tin mới

27/07/2015 22:03

Kinh tế Trung Quốc hôm 27-7 tiếp tục cho thấy những dấu hiệu bất ổn khi thị trường chứng khoán có ngày tồi tệ nhất trong hơn 8 năm qua.

Theo Reuters, chỉ số Shanghai Composite giảm đến 8,5%, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ tháng 2-2007. Giá cổ phiếu của 2.247 công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán đồng loạt giảm mạnh trong khi chỉ có cổ phiếu của 77 công ty tăng giá.

Chỉ số Shanghai Composite đã tăng 16% kể từ hôm 8-7 đến ngày giao dịch cuối cùng vào tuần rồi trước khi tụt dốc không phanh ngay ngày giao dịch đầu tuần này. Sự trồi sụt thất thường của thị trường chứng khoán tiếp tục làm dấy lên nghi ngờ rằng những nỗ lực can thiệp chưa từng có tiền lệ của Bắc Kinh trong thời gian qua đã không mang lại hiệu quả như mong đợi.

 

Dữ liệu mới nhất cho thấy hoạt động sản xuất ở Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua 
Ảnh: European Pressphoto Agency
Dữ liệu mới nhất cho thấy hoạt động sản xuất ở Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua Ảnh: European Pressphoto Agency

 

Đài BBC cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân của sự sụt giảm mạnh nói trên. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng giới đầu tư đang lo ngại kịch bản Trung Quốc trì hoãn thực thi thêm những biện pháp mới để thúc đẩy kinh tế. “Thời kỳ hồi phục mạnh của các cổ phiếu hạng A đã chấm dứt và thị trường bước vào giai đoạn biến động mạnh trong khi tâm lý nhà đầu tư ngày càng không ổn định” - ông Dương Đức Long, một nhà quản lý tại Công ty Quản lý tài sản China Southern Asset Management (Trung Quốc), cảnh báo.

Có thể hiểu được sự hoang mang của nhà đầu tư Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế nước nhà tiếp tục có những dấu hiệu đáng lo ngại. Số liệu chính thức công bố hôm 27-7 cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 6-2015 giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, dữ liệu thống kê vào cuối tuần rồi ghi nhận hoạt động sản xuất trong tháng 7 ở nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua. Theo ông Bernard Aw, nhà chiến lược thị trường tại chi nhánh Tập đoàn IG ở Singapore, những số liệu trên làm gia tăng nỗi lo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể suy yếu thêm trong thời gian tới.

Đài CNN nhận định sau thời gian tăng trưởng mạnh mẽ, kinh tế Trung Quốc đang có nguy cơ “nhiễm cúm”, từ đó ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Đây là một kịch bản đáng sợ, nhất là khi thế giới đang chịu cảnh kinh tế tăng trưởng chậm. “Chúng ta cần mọi sự tăng trưởng có thể có lúc này. Một sự chậm lại của kinh tế Trung Quốc sẽ không giúp ích gì” - ông David Joy, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Công ty Dịch vụ tài chính Ameriprise Financial (Mỹ), nhận định.

Trong trường hợp kinh tế Trung Quốc tiếp tục u ám, các khoản nợ xấu khổng lồ mà nước này đang gánh có thể khơi mào một cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng khắp thế giới, tương tự những gì xảy ra với các khoản nợ dưới chuẩn ở Mỹ năm 2008. Ông George Hoguet, nhà chiến lược đầu tư toàn cầu tại Công ty State Street Global Advisors, cảnh báo một cơn khủng hoảng tài chính như thế có khả năng đẩy cả thế giới vào suy thoái, nhất là khi nó lan rộng khắp châu Á.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI