Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất 24 năm

Tin mới

20/01/2015 15:46

(NLĐO)- Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2014 lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua không đạt được mục tiêu do chính phủ đề ra, đồng thời rơi xuống mức thấp nhất trong 24 năm qua.

Theo số liệu cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 20-1, tăng trưởng kinh tế nước này năm 2014 chỉ đạt 7,4%, thấp hơn mục tiêu 7,5% do chính phủ đề ra dù mục tiêu này còn thấp hơn mức tăng trưởng đạt được 7,7% năm 2013.

Mức tăng trưởng 7,4% do Trung Quốc công bố vẫn cao hơn mức dự báo 7,2% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. Ảnh: AP

Mức tăng trưởng 7,4% do Trung Quốc công bố vẫn cao hơn mức dự báo 7,2% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. Ảnh: AP

 

Đây là lần đầu tiên từ năm 1999, nền kinh tế thứ 2 thế giới không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất của kinh tế Trung Quốc kể từ năm 1990. Tuy nhiên, mức tăng trưởng 7,4% của năm 2014 vẫn cao hơn mức dự báo 7,2% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Trong quý 4 vừa qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 7,3%, cao hơn so với dự báo, nhưng vẫn là ngưỡng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ tháng trước tăng 11,9%, sản lượng công nghiệp tăng 7,9% - cả hai chỉ số đều cao hơn so với các dự đoán trước đó.

Frederic Neumann, lãnh đạo hãng nghiên cứu kinh tế của HSBC nhận định nền kinh tế Trung Quốc đã linh hoạt hơn so với dự báo.

Còn theo Alaistair Chan, nhà kinh tế học thuộc công ty phân tích Moody's Analytics, những con số tăng trưởng nói có được nhờ sự kích thích từ công nghiệp sản xuất, đồng thời cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể chuyển biến thành công sau sự nguội lạnh của thị trường nhà ở.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 20-1, lãnh đạo NBS Mã Kiến Đường cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang hoạt động một cách ổn định theo chuẩn mực mới với các xu hướng tích cực như: tăng trưởng ổn định, cơ cấu được tối ưu, chất lượng được nâng cao và an sinh xã hội được cải thiện.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2015 của Trung Quốc dự kiến hạ xuống mức khoảng 7%.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 20-1 đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 xuống còn 3,5 % và 3,7% năm 2016. Mức dự báo tăng trưởng cả hai năm đều bị hạ bớt 0,3%. IMF đồng thời lên tiếng kêu gọi chính phủ các nước cũng như ngân hàng trung ương củng cố các chính sách tiền tệ và cải cách cơ cấu để hỗ trợ tăng trưởng.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI