Ông Gueorguiev dự báo kinh tế Ukraine nhiều khả năng sụt giảm tới 9% trong năm nay, tệ hơn mức dự kiến ban đầu; còn tỉ lệ lạm phát sẽ tăng lên đến 46% vào cuối năm.

Ukraine đã thỏa thuận với IMF về chương trình giải cứu tài chính trị giá 17,5 tỉ USD và đang mong sớm nhận được khoản tín dụng mới nhất trị giá 2,5 tỉ USD. Tuy nhiên, theo đài BBC, IMF sẽ chỉ chi tiền nếu Kiev nghiêm túc cải tổ nền kinh tế vốn đang tê liệt do giá năng lượng cao, nạn tham nhũng cố hữu và cuộc xung đột với phe ly khai ở miền Đông.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (bìa trái) giới thiệu cựu tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili với cư dân Odessa Ảnh: FACEBOOK

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (bìa trái) giới thiệu cựu tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili

với cư dân Odessa Ảnh: FACEBOOK

Trong khi đó, dư luận ở Ukraine và Georgia đang sôi nổi bàn tán quanh sự kiện Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bổ nhiệm cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili làm thống đốc vùng Odessa.

Theo báo Vzglyad, có người buộc tội ông Saakashvili phản bội tổ quốc và cáo buộc Tổng thống Poroshenko phỉ nhổ nhân dân Georgia, trong khi một loạt chuyên gia Ukraine cho rằng người Mỹ nhúng tay vào vụ này. Còn nhà tài phiệt Ukraine Igor Kolomoisky nhận định ông Saakashvili sẽ giao Odessa cho người Nga.

Bộ trưởng Tư pháp Georgia Teya Tsulukiani hôm 1-6 tuyên bố chính quyền Georgia sẽ không vội vã tước quốc tịch của cựu Tổng thống Saakashvili sau khi ông này nhận quốc tịch Ukraine.

Về phần mình, ông Saakashvili tuyên bố mất quyền công dân Georgia không phải là một trở ngại đối với việc ông trở lại đất nước. Ông cho rằng mình có quyền duy trì quốc tịch Georgia thêm 2 năm, theo luật pháp Ukraine.

Lục San