Kinh tế Ukraine trên đường sụp đổ

Tin mới

21/08/2014 21:54

Kế hoạch cứu hệ thống tài chính Ukraine của Tổ chức Tiền tệ quốc tế (IMF) có thể thất bại và nước này sẽ phải tuyên bố phá sản để cơ cấu lại nợ nần. Đó là dự báo của báo The Financial Times (Anh) ngày 20-8.

Trong mấy tháng nay, cộng đồng quốc tế dồn hết chú ý vào chiến sự ở miền Đông Ukraine và sự đối đầu về địa chính trị với Nga mà quên mất nền kinh tế èo uột của Ukraine.

Theo dự báo của Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Pavel Sheremeta tại phiên họp chính phủ ngày 20-8, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Ukraine năm nay sẽ ở mức âm 6%-7%. Nợ quốc gia và nợ được chính phủ bảo lãnh đã tăng từ 683 tỉ grivna hồi cuối tháng 2 lên 821,8 tỉ grivna tính đến ngày 30-6.

Mất Crimea, GDP của Ukraine giảm 3,7% nhưng miền Đông - nơi tập trung nhiều xí nghiệp công nghiệp - còn quan trọng hơn. Các vùng Donetsk, Luhansk chiếm đến 16% GDP và 1/4 lượng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ công nghiệp của Ukraine.

Hơn nữa, trước đây Nga đã mua số trái phiếu Ukraine trị giá 3 tỉ USD nhằm giúp chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Nếu Moscow đòi thanh toán, Kiev sẽ cực kỳ lao đao.

 

Cơ sở vật chất ở Donetsk và Luhansk thiệt hại nặng do chiến sự Ảnh: REUTERS

Cơ sở vật chất ở Donetsk và Luhansk thiệt hại nặng do chiến sự

Ảnh: REUTERS

 

Ngân hàng quốc gia Ukraine không loại trừ khả năng lạm phát năm 2014 lên đến 19% sau khi tăng từ 0,5% năm ngoái lên 12% chỉ trong 7 tháng đầu năm 2014.

Bộ trưởng Tài chính Alexander Shlapak nhấn mạnh chiến dịch quân sự kéo dài ở miền Đông đã làm cạn kiệt nguồn tài chính của Ukraine với thiệt hại sơ bộ hiện gần 8 tỉ grivna (khoảng 615 triệu USD) trong khi cơ sở hạ tầng bị hư hại - kể cả đường bộ, đường sắt, hệ thống viễn thông và sân bay Donetsk.

Tình hình càng xấu đi khi Ban Thư ký nội các Ukraine xác nhận Bộ trưởng Sheremeta tuyên bố từ chức nhưng không rõ nguyên nhân.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách về các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman hôm 20-8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng không thể giải quyết tình hình ở miền Đông chỉ bằng giải pháp quân sự.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin yêu cầu phương Tây hỗ trợ về quân sự tương tự tại Iraq.

Trong một diễn biến khác, theo hãng tin Newsru.ua, lực lượng biên phòng và hải quan Ukraine hôm 21-8 đã cho chiếc xe tải chở hàng cứu trợ đầu tiên của Nga vào lãnh thổ.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI