icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kosovo và Serbia tiếp tục căng thẳng

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Phái bộ Lực lượng Kosovo (KFOR) do NATO dẫn đầu tuyên bố sẵn sàng can thiệp nếu sự ổn định trong khu vực bị đe dọa.

Chính quyền Kosovo ngày 31-7 tạm hoãn thực hiện yêu cầu tất cả phương tiện mang biển số Serbia phải có biển số tạm thời do Kosovo cấp tại các trạm kiểm soát biên giới trước khi được phép đi qua khu vực này. Lệnh cấm được lùi lại 1 tháng - cho đến ngày 1-9 - với điều kiện các chướng ngại vật ở khu vực phía Bắc được dỡ bỏ.

Theo truyền thông địa phương, quyết định lùi lại lệnh cấm được đưa ra sau cuộc họp giữa Đại sứ Mỹ Jeffrey Hovenier và ban lãnh đạo Kosovo.

"Kosovo mạnh mẽ lên án hành động phong toả ở phía Bắc Kosovo và nổ súng của lực lượng vũ trang vào các công trình bất hợp pháp ở đó. Điều này gây mất ổn định cho Kosovo và gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh của cư dân cũng như vùng lãnh thổ của chúng tôi. Đã có nhiều hành động gây hấn vào chiều và tối nay do Serbia kích động" - chính quyền Kosovo cáo buộc.

"Nhân dịp này, chính quyền Kosovo cam kết hoãn thực thi hai quyết định ngày 29-6-2022 cho đến ngày 1-9-2022, khi tất cả chướng ngại vật được dỡ bỏ và tất cả con đường ở phía Bắc Kosovo được tự do đi lại. Chúng tôi cảm ơn các đối tác quốc tế, đặc biệt là Đại sứ Mỹ Jeffrey Hovenier, vì cam kết và đóng góp của họ".

Kosovo và Serbia tiếp tục căng thẳng - Ảnh 1.

Căng thẳng mới nhất bắt đầu từ ngày 27-7 khi chính quyền Kosovo thông báo kể từ ngày 1-8, biển số xe do Serbia cấp sẽ không hợp lệ và chủ sở hữu của chúng sẽ nhận được biển số tạm thời khi nhập cảnh Kosovo. Ảnh: Anadolu

Trước đó, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic kêu gọi một giải pháp hòa bình để kiềm chế căng thẳng leo thang. Ông Vucic đề nghị các đại diện quốc tế giúp làm rõ vấn đề, đồng thời gửi lời cảm ơn tới những người Serbia ở miền Bắc Kosovo vì "sự kiềm chế và lòng dũng cảm" của họ.

Ông Vucic cũng tuyên bố trong bài phát biểu của mình rằng tranh chấp sẽ được giải quyết vào ngày 1-8: "Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có tin tốt và hy vọng điều này sẽ kết thúc, không phải tối nay mà là ngày mai. Dù khó khăn đến đâu, chúng tôi cũng sẽ không đầu hàng. Serbia sẽ giành chiến thắng nếu xung đột xảy ra". Báo Vecernje Novosti đưa tin ông Vucic đã đến trụ sở Bộ Tổng tham mưu Serbia để thảo luận tình hình.

Các quan chức thực thi pháp luật ở Kosovo ngày 31-7 cho hay đạn được bắn về phía cảnh sát địa phương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực. Cảnh sát đã đóng cửa các điểm giao cắt hành chính Jarinje và Brnjak và còi báo động không kích vang lên tại thị trấn biên giới tranh chấp Kosovska Mitrovica. Người Serbia đang dựng rào chắn ở những đoạn đường hẹp, trong khi người Albania tập trung ở phía Nam thị trấn này. 

Căng thẳng mới nhất bắt đầu từ ngày 27-7 khi chính quyền Kosovo thông báo kể từ ngày 1-8, biển số xe do Serbia cấp sẽ không hợp lệ và chủ sở hữu của chúng sẽ nhận được biển số tạm thời khi nhập cảnh Kosovo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi chính quyền Kosovo và Mỹ "ngừng các hành động khiêu khích và tôn trọng quyền của người Serbia ở Kosovo"

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo