Không một tổng thống hay thủ tướng nước nào có mặt tại trụ sở LHQ ở TP New York - Mỹ, thay vào đó các lãnh đạo thế giới sẽ có bài phát biểu qua video được ghi hình từ trước. Chỉ một số ít đại diện từ 193 thành viên của LHQ, những người đã có mặt sẵn ở TP New York, được phép vào phòng họp Đại hội đồng.

Theo tờ Guardian (Anh), không giống với một cuộc họp trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom, tại sự kiện năm nay sẽ không có thảo luận mà chỉ lần lượt phát video phát biểu của lãnh đạo các nước trên màn hình lớn sau giới thiệu của đại sứ mỗi nước.

Phiên họp năm nay cũng thiếu vắng các cuộc đối thoại trực tiếp và bên lề giữa lãnh đạo các nước, khiến giới chuyên gia lo ngại kỳ họp khó đạt được nhiều thành tựu.

Một số nước giàu quay lưng với sáng kiến cung cấp vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh đứng gác ở đại sảnh vắng vẻ của trụ sở Liên Hiệp Quốc tại TP New York - Mỹ hôm 21-9 Ảnh: Reuters

Hoạt động ứng phó với dịch Covid-19 cũng là một trong những chủ đề chính được đưa ra tại kỳ họp năm nay. Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết khoảng 156 quốc gia đã tham gia sáng kiến vắc-xin COVAX do WHO dẫn đầu nhằm phân phối công bằng vắc-xin Covid-19 trong tương lai.

Cả Mỹ và Trung Quốc không tham gia COVAX, kế hoạch nhằm cung cấp 2 tỉ liều vắc-xin Covid-19 trên khắp thế giới vào cuối năm 2021, trong đó ưu tiên nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bảo đảm nguồn cung vắc-xin Covid-19 thông qua các giao dịch song phương.

Theo WHO và Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), trong những ngày tới dự kiến có thêm 38 nước giàu khác tham gia sáng kiến cung cấp vắc-xin Covid-19 cho 2/3 dân số thế giới nói trên - hiện có 64 nước giàu đăng ký. Tuy nhiên, việc vắng mặt một số nước giàu đã nêu bật nhiều thách thức chờ phía trước.

GAVI cho hay các nước tham gia đã cam kết chi 1,4 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển vắc-xin Covid-19 nhưng vẫn cần thêm 700-800 triệu USD nữa. Theo hãng tin Reuters, hơn 150 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó có 38 loại đang được thử nghiệm trên người.

Xuân Mai