xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kỳ nghỉ hiếm hoi

Phạm Nghĩa

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, người dân Hàn Quốc có cơ hội tận hưởng kỳ nghỉ hiếm hoi kéo dài đến 10 ngày.

Bắt đầu từ ngày 30-9 đến 9-10, kỳ nghỉ này gồm những đợt nghỉ ngắn như lễ Chuseok (Tạ ơn, từ ngày 3 đến 5-10), ngày Lập quốc (3-10), ngày Chữ Hàn Hangeul (9-10)… Ước tính, hơn 1,1 triệu người dân Hàn Quốc đi du lịch ở nước ngoài trong dịp này.

Không như nước láng giềng Trung Quốc, Hàn Quốc thường có những kỳ nghỉ lễ ngắn. Kỳ nghỉ dài nhất tại xứ sở kim chi là Seollal (tương đương Tết nguyên đán) và Chuseok, đều 3 ngày. Trong khi đó, hầu hết công ty Hàn Quốc không cho người lao động nghỉ phép ăn lương quá 5 ngày liên tiếp dù họ được quy định nghỉ 10-15 ngày/năm. 

Điều này dẫn đến tình trạng người lao động làm việc quá sức. Theo thống kê, người Hàn Quốc làm bình quân 2.113 giờ trong năm 2015 - nhiều thứ 3 trong 35 quốc gia thuộc Tổ chức OECD, sau Mexico và Costa Rica.

Kỳ nghỉ hiếm hoi - Ảnh 1.

Một gia đình ở Seoul đón tàu về quê hôm 29-9 để tận hưởng kỳ nghỉ lễ kéo dài 10 ngày Ảnh: Yonhap

Trước thực trạng này, Tổng thống Moon Jae-in cam kết thay đổi văn hóa làm thêm giờ bằng việc cắt giảm 15% số giờ làm việc hằng năm và tăng số ngày nghỉ có lương dành cho công chức từ 15 lên 20 ngày/năm. Kỳ nghỉ 10 ngày nêu trên cũng nằm trong kế hoạch điều chỉnh giờ làm của nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Tuy nhiên, không phải người dân Hàn Quốc nào cũng được tận hưởng kỳ nghỉ dài. Một cuộc khảo sát gần đây do trang Job Korea tiến hành cho thấy chỉ 52,9% trong số 1.231 người được hỏi nói họ sẽ có trọn 10 ngày nghỉ. Nhân viên những công ty vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán lẻ, thực phẩm, đồ uống và du lịch có thể sẽ phải làm việc cả các ngày lễ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo