Kỳ nghỉ không yên

Tin mới

26/08/2014 23:07

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa trở về Nhà Trắng sau kỳ nghỉ 2 tuần. Mọi chuyện không có gì để nói nếu như nó không diễn ra giữa lúc nước Mỹ đối mặt với nhiều vấn đề dầu sôi lửa bỏng.

Bên trong nước Mỹ là làn sóng bạo động sau vụ một thiếu niên da đen bị cảnh sát da trắng bắn chết ở TP Missouri; còn ngoài nước là sự tàn bạo của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), căng thẳng nối lại ở Ukraine và cuộc chạm trán giữa máy bay Mỹ và máy bay Trung Quốc ở biển Đông. Những người chỉ trích đánh đồng kỳ nghỉ của ông Obama là sự xa cách với những nỗi lo của người dân.

Có thể hiểu được ông Obama cần thời gian thư giãn để lên dây cót tinh thần trước khi phải xử lý một loạt thách thức về chính sách đối nội và đối ngoại, trong đó có nỗ lực cải cách quy định nhập cư mà ông sắp công bố.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) chơi golf cùng cựu ngôi sao bóng rổ Alonzo Mourning Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) chơi golf cùng cựu ngôi sao bóng rổ Alonzo Mourning

Ảnh: AP

 

Tuy nhiên, việc ông chủ Nhà Trắng quyết định chơi golf với cựu ngôi sao bóng rổ Alonzo Mourning chỉ vài phút sau khi phát biểu những lời xúc động về vụ IS chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley hôm 20-8 khiến không ít người phật lòng và được báo chí trong nước đăng tải đậm nét trên trang nhất.

Dĩ nhiên, phe Cộng hòa chỉ trích mạnh nhất nhưng đáng chú ý là một số thành viên Đảng Dân chủ cũng không vừa ý về hành động trên giữa lúc có những lo ngại uy tín đang sụt giảm của ông Obama có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ của đảng này vào tháng 11 tới.

Ông Obama không phải là nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên gặp rắc rối với chuyện nghỉ mát. Cựu Tổng thống George H.W. Bush từng bị chê trách vì đi dạo trên một chiếc thuyền cao tốc đắt tiền ngoài khơi bang Maine vào thời điểm kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Đến lượt con của ông là cựu Tổng thống George W. Bush vào năm 2002 cũng bị “soi” do tiếp tục chơi golf sau khi ra tuyên bố đanh thép về việc chống khủng bố. Ông này sau đó quyết định không chơi golf cho đến hết nhiệm kỳ để tránh gây thêm tranh cãi.

“Đây là loại rắc rối mà các vị tổng thống thường tự mình dây vào” - ông Andy Smith, Giám đốc Trung tâm Khảo sát thuộc Trường ĐH New Hampshire, đúc kết.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI