Lạ mắt đèn giao thông "yêu đương" ở Áo

Tin mới

13/05/2015 11:06

(NLĐO) – Giới chức thủ đô Vienna của Áo vừa thay đổi hình ảnh hiển thị trên các cột đèn giao thông trong thời gian diễn ra cuộc thi Tiếng hát Truyền hình châu Âu (ESC).

Để quảng bá hình ảnh tình yêu muôn màu trong cuộc sống, TP Vienna quyết định đưa hình ảnh các cặp đôi nắm tay nhau lên đèn báo tín hiệu giao thông, thay thế cho cách hiển thị đèn xanh – đèn đỏ cũ. Như một cách thể hiện sự cởi mở và thông cảm, các cặp đôi xuất hiện trên cột đèn giao thông sẽ gồm 3 loại: nam - nữ, nam - nam và nữ - nữ.

Theo đó, hàng trăm cột đèn xung quanh thành phố sẽ được thay đổi “giao diện” bằng hình ảnh một người đàn ông nắm tay một người phụ nữ hoặc hai người đàn ông hay hai người phụ nữ nắm tay nhau. Giữa các cặp đôi là một trái tim trông cực kỳ lãng mạn.

Trước đó, các thành phố ở Đức cũng sử dụng hình ảnh nữ giới để đặt trên các cột đèn báo tín hiệu, mục đích nhằm khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính. Tuy nhiên, thủ đô Áo có một bước tiến xa hơn khi công khai thừa nhận xu hướng đồng tính tại quốc gia này.

 

Cột đèn giao thông mới ở Áo. Ảnh: Reuters
Cột đèn giao thông mới ở Áo. Ảnh: Reuters

 

Hệ thống cột đèn mới được lắp đặt trong thời gian diễn ra cuộc thi Tiếng hát Truyền hình châu Âu (ESC), tổ chức tại Vienna vào cuối tháng 5 này. Thành phố cũng sẽ tổ chức một sự kiện tên gọi Life Ball, giúp quyên tiền và nâng cao nhận thức về căn bệnh HIV/AIDS.

Quan chức Sonya Vicht nói với hãng tin APA (Áo): “Nếu an toàn giao thông đường bộ được cải thiện, biện pháp này có thể được xem xét (để triển khai đại trà)”. Bà Vicht cho biết có nhiều người thường bỏ qua tín hiệu đèn giao thông nên nhà chức trách nghĩ ra ý tưởng thay đổi cách hiển thị trên các cột đèn nhằm thu hút sự chú ý.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Trọng tài và Hòa bình Thụy Điển (SPAS) vừa thả một thiết bị sóng siêu âm xuống biển Baltic, ngoài khơi thủ đô Stockholm, để chặn tàu ngầm Nga. Thiết bị phát ra tín hiệu mã hóa Morse có nội dung: “Đi đường này nếu bạn là đồng tính nam”.

Thụy Điển cũng từng trưng bảng hiệu hình một thủy thủ mặc quần lót trắng đội mũ, trên đó ghi thông điệp: “Chào mừng tới Thụy Điển. Gay từ năm 1944”. Mốc thời gian này là năm Thụy Điển hợp pháp hóa đồng tính luyến ái.

Moscow hồi năm 2014 ra lệnh “cấm tuyên truyền đồng tính” nhằm hạn chế nạn tấn công vào người đồng tính gia tăng trong nước. SPAS cho biết biện pháp của họ được dùng để “xua đuổi tàu ngầm Nga” và cảnh tỉnh chính phủ suy nghĩ phương thức mới bảo vệ lãnh thổ mà không cần sử dụng vũ khí.

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI