Đây cũng là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi tuổi đi bầu được hạ từ 20 xuống còn 18, cho phép thêm 2,4 triệu người tham gia bỏ phiếu.

Theo Reuters, các kết quả thăm dò do truyền thông Nhật bản công bố cho thấy liên minh cầm quyền của ông Abe giành được “siêu đa số” 2/3 số ghế cần thiết để có thể tiến hành tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề sửa đổi hiến pháp hòa bình nhằm mở rộng vai trò quân sự của Nhật Bản.

Phát biểu trên đài truyền hình Nhật Bản, ông Abe cho rằng còn quá sớm để nói về việc xem xét lại hiến pháp hòa bình. “Tôi còn hơn 2 năm nhiệm kỳ (lãnh đạo đảng LDP) và đó là mục tiêu của LDP nên tôi muốn giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh” – Thủ tướng Abe nhấn mạnh.

Cử tri bỏ phiếu tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản ngày 10-7 Ảnh: Reuters

Hiện liên minh cầm quyền còn đang kiểm soát 2/3 ghế tại hạ viện - cơ quan có nhiều quyền lực hơn thượng viện. Kể từ khi nắm quyền vào tháng 12-2012, ông Abe đã công bố chương trình “Abenomics”, tức một loạt chính sách kinh tế tập trung vào nới lỏng tiền tệ, thúc đẩy chi tiêu công và những thay đổi về cấu trúc, như tăng cường vai trò của phụ nữ trong lực lượng lao động.

Sau những dấu hiệu ban đầu hứa hẹn, kinh tế Nhật Bản trong 2 năm qua có tốc độ tăng trưởng khá thất thường. Dù vậy, trong các cuộc vận động tranh cử năm nay, ông Abe vẫn tự tin tuyên bố rằng chương trình “Abenomics” vẫn chưa hoàn tất và cần sự kiên nhẫn để mang lại thành công.

Ông Abe kỳ vọng cuộc bầu cử thượng viện này là dịp để cử tri tiếp tục thể hiện sự ủng hộ dành cho những chính sách khôi phục kinh tế của mình. Đáp lại, phe đối lập tập trung kêu gọi cử tri bác bỏ việc chính quyền ông Abe muốn đất nước có vai trò quân sự lớn hơn trên trường quốc tế - một vấn đề đang gây không ít chia rẽ.

Những người phản đối lo ngại Tokyo sẽ bị lôi kéo vào chiến tranh với các nước khác. Trái lại, những người ủng hộ chỉ ra những mối đe dọa mà Nhật Bản đang đối mặt, như chủ nghĩa khủng bố, chương trình tên lửa của Triều Tiên và sự tăng cường quân sự, bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Phương Võ