Không những không khó chịu, ông còn viết một bức thư chúc mừng ông Clinton.

Đài CBS News hôm 20-10 cho biết bức thư được ông Bush chấp bút ngày 20-1-1993. Nó được ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đăng tải lên mạng xã hội Instagram cách đây gần 5 tháng. Bà Clinton chia sẻ khi đọc bức thư, bà “cảm động đến phát khóc”.

Trong bức thư viết tay, ông Bush bày tỏ hy vọng tân tổng thống Bill Clinton sẽ “hạnh phúc” khi ông lên nắm quyền. Thậm chí, ông Bush còn đề cập tới một số kinh nghiệm của bản thân trong quãng thời gian làm việc Nhà Trắng.

“Sẽ có những lúc rất khó khăn, và còn có thể khó khăn hơn bởi những lời chỉ trích mà ông cho là không công bằng. Tôi không giỏi đưa ra lời khuyên nhưng chỉ cần ông đừng để những lời chỉ trích làm nản lòng hoặc chệch khỏi đường đi” – ông Bush viết.

Nhấn mạnh một thực tế Clinton sẽ là “tổng thống của chúng ta”, ông Bush viết “thành công của ông cũng là thành công của đất nước chúng ta” và cam kết “tôi sẽ dốc lòng ủng hộ ông”. Cuối thư, ông chúc Clinton và gia đình ông mạnh khỏe.

Bức thư do bà Clinton đăng tải lên Instagram. Ảnh: INSTAGRAM
Bức thư do bà Clinton đăng tải lên Instagram. Ảnh: INSTAGRAM

Nhiều cư dân mạng nhận xét bức thư chứa đựng một bài học về nhân phẩm và sự tôn trọng. Một người dùng Twitter cho biết lời lẽ trong thư rất trang nhã. Bức thư lập tức khiến mọi người liên tưởng đến ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump về thái độ gần như trái ngược của ông tại 3 vòng tranh luận tổng thống vừa qua.

Suốt nhiều tuần, ông Trump tố cuộc bầu cử Mỹ có yếu tố gian lận, đồng thời đổ lỗi cho phương tiện truyền thông và cử tri góp phần tạo nên sự gian lận đó. Tại cuộc tranh luận cuối cùng tối 19-10, tỉ phú New York yêu cầu giải quyết “yếu tố gian lận” mà ông đề cập.

Trong cuộc tranh luận tối 19-10 với bà Clinton, ông Trump làm nước Mỹ dậy sóng khi lập lờ về việc có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 8-11 hay không. Chưa dừng lại ở đó, trong cuộc tuần hành ở TP Delaware, bang Ohio hôm 20-10, ông Trump nói với những người ủng hộ: “Tôi xin hứa và cam kết với tất cả cử tri, những người ủng hộ và người dân Mỹ, rằng tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống lịch sử và vĩ đại này – nếu tôi thắng”.

Bên cạnh một số ý kiến hoan nghênh tuyên bố của ứng viên Cộng hòa, những người khác cho rằng ông Trump đi ngược lại tinh thần bầu cử dân chủ. Một cư dân mạng Twitter thậm chí khuyên: "Trump nên đọc bức thư này".


Hai cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) và George H.W. Bush. Ảnh: Reuters

Hai cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) và George H.W. Bush. Ảnh: Reuters

Nghi lễ ngày nhậm chức

Thông lệ tổng thống viết thư cho người kế nhiệm tại Mỹ dường như trở thành một "nghi lễ" cho ngày nhậm chức của tân tổng thống.

Ông George W. Bush cũng để lại thư cho đương kim Tổng thống Barack Obama vào năm 2009 trong khi Bush "cha" nhận được lời khuyên từ người tiền nhiệm Ronald Reagan: "Đừng để lũ lừa kéo ông xuống".

Trong tự truyện "My Life" (Đời tôi), ông Bill Clinton viết ông muốn tái hiện tấm lòng tử tế của ông Bush "cha". Và thời điểm đó đến vào lúc ông viết thư cho người kế nhiệm mình - ông Bush "con".

"Tôi muốn mình tử tế và đem lại động lực cho người khác, như George Bush đã làm cho tôi. George W. Bush (Bush "con" - NV) sắp trở thành tổng thống của người dân. Tôi chúc ông ấy điều tốt lành".

"Tôi đã theo dõi kỹ Bush và Cheney (ông Dick Cheney, phó tổng thống Mỹ dưới thời ông Bush "con") khi họ tranh cử. Tôi biết quan điểm của họ về thế giới khác với tôi. Và tôi cũng biết họ sẽ đi ngược lại nhiều điều tôi đã làm, đặc biệt là về chính sách kinh tế và môi trường".

P.Nghĩa (Theo CBS News)