Tin mới

11/01/2015 22:11

Sức ép đòi Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi giải thích về mối quan hệ với trùm cờ bạc Paul Phua Wei Seng đang gia tăng sau khi nội dung một lá thư ông gửi đến Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào tháng rồi vừa bị rò rỉ.

Tranh cãi đã nổ ra sau khi người ta biết được trong lá thư trên, Bộ trưởng Zahid khẳng định ông Phua, mang quốc tịch Malaysia, không phải là thành viên của 14K, một băng nhóm xã hội đen khét tiếng ở Hồng Kông. Quan chức này còn đánh giá ông Phua đã “nhiều lần hỗ trợ chính phủ Malaysia trong những dự án an ninh quốc gia” và bày tỏ mong muốn tay trùm cờ bạc được trở về nước.

“Đã đến lúc ông Zahid công khai trả lời về lá thư ủng hộ bí mật này để chấm dứt sự phỏng đoán của dư luận” - ông Fahmi Fadzil, giám đốc truyền thông của Đảng Công lý Nhân dân (PKR) đối lập, kêu gọi.  Theo báo The Straits Times, ông Fahmi còn thắc mắc về bản chất của “những dự án an ninh quốc gia” nhắc đến trong lá thư và khẳng định PKR sẽ theo đuổi vụ việc tại quốc hội, dự kiến nhóm họp vào tháng 3 tới.

 

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi
Ảnh: Malaymail Online

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi. Ảnh: Malaymail Online

 

Ông Phua, 50 tuổi, một trùm sòng bạc ở Macau, cùng con trai đang  phải đối mặt tội danh cá độ thể thao bất hợp pháp sau khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ tại khách sạn Caesars Palace ở TP Las Vegas hồi tháng 7 năm ngoái. Luật sư Tan Sri Shafee Abdullah của ông Phua giải thích bộ trưởng Zahid được đề nghị viết lá thư nêu trên để “chỉnh sửa sai sót” trong báo cáo của cảnh sát Malaysia, rằng thân chủ mình có liên hệ với băng đảng 14K. Theo Bộ Nội vụ Malaysia, đây là cáo buộc không đúng bởi không có băng đảng nào như thế ở nước này.

Tuy nhiên, lời giải thích nêu trên không thuyết phục được ông Lim Kit Siang, thủ lĩnh Đảng Hành động Dân chủ (DAP) đối lập. Chính khách này cho rằng công việc đính chính nên để cảnh sát làm nếu báo cáo của họ có sai sót. Ông Lim nhận định vụ việc không chỉ đe dọa uy tín của ông Zahid và lực lượng cảnh sát trong nước mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế Malaysia trên trường quốc tế.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI