“Tôi quyết định gánh vác mọi trách nhiệm và nhận hết mọi lời chỉ trích. Tôi hy vọng các bên gạt bỏ sang một bên lợi ích chính trị, chung tay giải quyết vấn đề” – ông Trương nói.

Không chỉ có ông Trương từ chức, cấp phó của ông này là ông Đỗ Tử Quân cũng có quyết định tương tự. Ngoài ra, 4 quan chức thành phố Cao Hùng, trong đó có một phó thị trưởng, cũng nhận trách nhiệm về vụ nổ và đệ đơn từ chức. Hiện chưa rõ đơn xin từ chức của các quan chức này được chấp thuận hay không.

http://si.wsj.net/public/resources/images/BN-EA003_twblas_G_20140807073801.jpg
Các nhân viên kiểm tra rò rỉ khí gas tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: EPA

Một nguồn tin cho biết chính quyền Đài Loan đang cố gắng giữ họ ở lại. Giáo sư về khoa học chính trị Vương Nghiệp Lập, thuộc trường ĐH Quốc lập Đài Loan, nhận định: “Việc từ chức rõ ràng là một động thái nhằm ngăn chặn bất bình lan đến cấp cao nhất”.

Ngay sau vụ nổ ngày 1-8, ông Trương nhận xét rằng nguyên nhân vụ nổ khí gas có thể là do rò rỉ khí propylene (một loại chất liệu được sử dụng trong sản xuất nhựa và vải).

Điều tra sơ bộ của thành phố cho thấy LCY Chemical - công ty thiết kế các đường ống dẫn dưới mặt đất - phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, người dân hướng chỉ trích về phía giới chức thành phố cùng các cơ quan giám sát có liên quan, vì họ cho rằng các quan chức đã không kiểm tra chặt chẽ công tác bảo dưỡng đường ống định kỳ.

Hiện các công tố viên đang điều tra vụ việc.

H.Bình (Theo Reuters, WSJ, CNA)