Ngọn lửa được khống chế 5 giờ sau đó song khiến 1 người thiệt mạng. Ngay hôm sau, cảnh sát bắt giữ 6 lãnh đạo Công ty Tân Nguyên và người quản lý nhà máy để làm rõ nguyên nhân của vụ nổ. Các nhà chức trách cho biết đang tiếp tục điều tra các sai phạm liên quan đến việc cấp phép và quản lý nhà máy này.

Rõ ràng, vụ nổ ở Đông Dinh xảy ra vào thời điểm nhạy cảm, khi người dân chưa nguôi giận trước quy trình kiểm soát lỏng lẻo, sự tắc trách và tham nhũng của chính quyền, dẫn đến vụ nổ kinh hoàng ở TP Thiên Tân ngày 12-8. Đó là chưa kể đến hôm 22-8, cũng tại tỉnh Sơn Đông, đã xảy ra vụ nổ tại Nhà máy Hóa chất Nhuận Hưng làm ít nhất 1 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Vụ nổ tại nhà máy hóa chất trong khu công nghiệp ở TP 
Đông Dinh ngày 31-8 Ảnh: TÂN HOA XÃ
Vụ nổ tại nhà máy hóa chất trong khu công nghiệp ở TP Đông Dinh ngày 31-8 Ảnh: TÂN HOA XÃ

15 năm qua, ngành công nghiệp hóa chất Trung Quốc phát triển rất nhanh. Từ một nước nhập khẩu hóa chất, nay Trung Quốc trở thành nhà sản xuất hầu như tất cả hóa chất. Do đó, chuyện liên tiếp xảy ra những vụ nổ trong các nhà máy hóa chất hoặc trong kho chứa hóa chất tại những địa phương trọng điểm về công nghiệp thời gian gần đây gây tâm lý bất an cho dư luận trong nước, đồng thời dấy lên nghi ngờ về những lỗ hổng trong công tác quản lý, kiểm tra an toàn.

Theo báo Apple Daily (Hồng Kông), ngoài thực trạng tham nhũng, chính quyền Bắc Kinh khó có thể thực thi chặt chẽ các quy định về an toàn do quá trình công nghiệp hóa thần tốc, các khu công nghiệp xuất hiện tràn lan. Nhiều nhà sản xuất sẵn sàng “đi tắt” trong các khoản quy định, như bắt đầu thi công nhà máy và chuẩn bị đi vào hoạt động ngay cả khi dự án vẫn chưa được cấp phép.

Huệ Bình