Trục vớt kho báu nằm 157 năm dưới đáy biển

Tin mới

06/05/2014 09:55

(NLĐO) - Hơn 27 kg vàng vừa được trục vớt từ một kho báu nằm ở độ sâu 2.200m ngoài khơi bang Nam Carolina - Mỹ

Kho báu này nằm trên con tàu S.S. Central America bị đắm khi đang trên đường từ San Francisco đến New York hồi tháng 9-1857. Khi đó, con tàu này có chở theo 21 tấn vàng thỏi, đồng tiền vàng và vàng nguyên chất từ mỏ California. Hầu hết 477 hành khách trên tàu đều thiệt mạng. Theo các sử gia, vụ chìm tàu này đã khơi màu cho cuộc khủng hoảng tài chính đầu tiên của Mỹ.

 

 

Công ty thám hiểm hải dương Odyssey chịu trách nhiệm khai thác số kho báu còn lại. Ảnh: Reuters

Công ty thám hiểm hải dương Odyssey chịu trách nhiệm trục vớt số kho báu còn lại. Ảnh: Reuters

 

2 thỏi vàng được trục vớt từ đáy biển. Ảnh: AP
2 thỏi vàng được trục vớt từ đáy biển. Ảnh: AP

 

Hôm 15-4, công ty thám hiểm hải dương Odyssey đã sử dụng một con robot để trục vớt khoảng 28 kg vàng trong lần tìm kiếm đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ bị trì hoãn vì những tranh cãi pháp lý. Số vàng này được trục vớt này ước tính có giá trị 1,2 triệu USD, trong đó có 5 thỏi vàng và hai đồng xu vàng 20 USD – 1 đồng đúc tại San Francisco năm 1857 và đồng còn lại đúc ở Philadelphia năm 1850. Giá trị của số vàng còn nằm dưới biển ước tính vào khoảng 85 triệu USD. 

Trước đó vào năm 1988, một nhóm nghiên cứu do kỹ sư  Tommy Thompson dẫn đầu đã trục vớt khoảng 2 tấn vàng từ xác con tàu, dẫn đến một cuộc chiến pháp lý về số tài sản này suốt 2 thập kỷ qua. Đối mặt với các cáo buộc từ chính phủ liên bang, ông Thompson và trợ lý Alison Antekeier của ông đã bỏ trốn. Hồi tháng 3 năm nay, công ty Odyssey đã dành được hợp đồng trục vớt số kho báu còn lại từ con tàu. Mark Gordon, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Odyssey, cho hay: “Chúng tôi biết kho báu chỉ mới được trục vớt một phần, ước tính  khoảng 5%”.

Một thợ lặn từng tham gia hoạt động tìm kiếm lần trước cho biết xác con tàu không bị xáo trộn gì kể từ năm 1991. 41 thành viên của công ty Odyssey dự kiến sẽ tiến hành hoạt động trục vớt kho báu trong 5 tháng.

 

Xuân Mai (Theo Telegraph, Yahoo News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI