Làm chủ cuộc chơi

Tin mới

01/12/2017 04:37

Ba ngày sau khi Nga, Mỹ và Jordan ký thỏa thuận về ngừng bắn ở miền Nam Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bác bỏ phần nội dung hiệp định, theo đó các lực lượng nước ngoài sẽ không được vào lãnh thổ Syria.

Ông Lavrov nhấn mạnh sự hiện diện của Iran tại Syria là hợp pháp nên Nga không hứa sẽ buộc Tehran rút quân khỏi nước này. Tuyên bố của ông Lavrov cũng áp dụng cho các lực lượng Nga ở đó bởi chế độ Tổng thống Bashar al-Assad đã đề nghị cả Nga và Iran giúp đỡ.

Điều duy nhất người Nga đồng ý là giữ lực lượng Iran và nhóm dân quân Shiite cách nơi phiến quân Syria kiểm soát 5 km. Israel có lý do để thất vọng bởi như thế đồng nghĩa người Iran sẽ hiện diện ở cao nguyên Golan, chỉ cách biên giới nước này 5-10 km.

Làm chủ cuộc chơi - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad tại Sochi hôm 20-11 Ảnh: AP

Tuyên bố của bộ trưởng ngoại giao Nga còn chứa thông điệp "ngầm": Moscow sẽ là người quyết định những gì xảy ra ở Syria. Việc Mỹ không phản ứng trước tuyên bố ông Lavrov càng chứng tỏ ai mới là chủ cuộc chơi tại Syria lúc này.

Nguyên nhân Nga ủng hộ Iran bất chấp có quan hệ gần gũi với Israel rất đơn giản: người Iran và nhất là phong trào Hezbollah, đang cung cấp lực lượng trên mặt đất để bảo đảm sự sống còn của chế độ ông Assad. Giữ vững chiếc ghế của nhà lãnh đạo Syria là nhiệm vụ hàng đầu đối với người Nga bởi khi đó Moscow có thể duy trì được tất cả lợi thế: hình ảnh quyền lực, cảng biển Địa Trung Hải tại Tartus, các thỏa thuận thương mại tiềm tàng…

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố nước ông không bị ràng buộc bởi thỏa thuận 3 bên giữa Nga, Mỹ và Jordan trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman cảnh báo Tel Aviv sẽ không ngồi yên để người Iran lấn tới tại Syria. Lần đầu tiên, Iran dường như đang chuẩn bị thiết lập những cơ sở hạ tầng quan trọng ở Syria: căn cứ quân sự, cảng biển, nhà máy chế tạo vũ khí, lực lượng quân sự thường trú.

Với tuyên bố không chấp nhận điều này, Israel đang cố gắng đưa ra các quy tắc mới của trò chơi.

Amos Harel, chuyên gia hàng đầu về các vấn đề quân sự và quốc phòng của Israel
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI