Lần đầu tiên New York có ngày không tội ác

Tin mới

29/11/2012 18:20

(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển, thành phố New York có một ngày sạch bóng tội ác. Đó là ngày 26-11.

Người phát ngôn sở cảnh sát thành phố New York cho biết chính quyền đã chọn ngày 26-11 là ngày không bạo lực.
 
Quả thật, suốt ngày hôm đó, cảnh sát không nhận được báo cáo nào về các vụ giết người, bắn súng, đâm chém hoặc bất cứ vụ phạm tội nào khác.
 
Chỉ một vài tháng trước, các cư dân thành phố sống trong tình trạng đúng như cách gọi “mùa hè đẫm máu” của một tờ báo. Mặc dù xảy ra nhiều vụ giết người vào tháng 7, song tỉ lệ giết người của thành phố vẫn đạt mức thấp nhất kể từ năm 1960.
 

Cảnh sát thành phố New York không quá bận rộn vào ngày 26-11 (Ảnh: AP)
                    
Tính đến thời điểm này của năm 2012, có 366 vụ giết người tại thành phố New York, so với 472 vụ vào thời gian này năm ngoái. Như vậy, số vụ giết người giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất trong vòng 50 năm. Các chuyên gia nói rằng số vụ giết người giảm đi như vậy là rất bất thường đối với một thành phố 8 triệu người.
 
Trong khi đó, tại thành phố Chicago, bang Illinois, đã có đến 462 vụ giết người mặc dù dân số chỉ khoảng 2,7 triệu người. Hoặc như ở thành phố 1,5 triệu người Philadelphia của bang Pennsylvania, xảy ra 301 vụ giết người trong năm nay.
                                                               
Một số người ca ngợi chính sách “chặn và xét hỏi” nhằm ngăn ngừa tội phạm của sở cảnh sát New York. Nhờ chính sách này, cảnh sát vừa tịch thu hàng chục súng ống trái phép và chặn được một số âm mưu giết chóc.
 
Thế nhưng, chính sách này gặp phải sự phản đối của người dân vì người dân đều cảm thấy rằng cảnh sát thành phố lạm dụng quyền hành, đặc biệt là khi họ gặp các nhóm người thiểu số.                                                       
H.Bình (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI