Giở lần lượt các bức ảnh, Tiêu Quân Châu bị thu hút bởi hình ảnh một cậu bé người Pháp gốc Ireland với đôi mắt màu xanh thẫm. Đó không phải bộ ảnh của người yêu cô mà là danh mục những nhà tài trợ tinh trùng. Người phụ nữ 39 tuổi này là một trong những phụ nữ độc thân giàu có ở Trung Quốc. Những người như cô Tiêu muốn có một đứa con nhưng không muốn lấy chồng.

Phụ nữ độc thân ở Trung Quốc bị cấm tiếp cận các ngân hàng tinh trùng và dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Vì vậy, họ phải tìm đến các lựa chọn ở nước ngoài. Nói đến những trường hợp thế này, báo chí Trung Quốc gọi đây là những phụ nữ "3 cao": tuổi đời "bộn bộn", kiếm nhiều tiền và trình độ học vấn cao.

Giàu, giỏi khó kết hôn

Sau khi chọn được người hiến tinh trùng trên trang web của một ngân hàng tinh trùng ở bang California – Mỹ, cô Tiêu bay đến xứ cờ hoa để bắt đầu đợt điều trị đầu tiên. Đứa trẻ của cô, hiện 9 tháng tuổi, được đặt tên là Oscar.

"Có rất nhiều phụ nữ không muốn kết hôn nên họ không thể hoàn thành nhiệm vụ sinh học cơ bản này. Nhưng có một con đường khác đang mở ra" – cô Tiêu chia sẻ.

m3 27-1 Lặn lội sang Mỹ tìm tinh trùng “cực phẩm” - Ảnh 1.

Mẹ đơn thân có biệt danh là "Viên bi nhỏ", 36 tuổi, chạm vào chân con gái sinh ở Los Angeles hồi tháng 2-2019. Ảnh: TÂN KINH

Thống kê chính thức cho thấy tỉ lệ kết hôn ở Trung Quốc suy giảm trong 5 năm qua. Năm 2019, chỉ có 7,2 trên 1.000 người kết hôn. Các chuyên gia xã hội giải thích rằng nam giới Trung Quốc thường khó chấp nhận người vợ có giáo dục cao hơn hoặc kiếm nhiều tiền hơn họ.

Tờ Tân Kinh dẫn chứng trường hợp cô Thiên Tân (tên nhân vật đã được đổi), ngấp nghé 40, thạc sĩ trường ĐH Thanh Hoa và có bằng MBA của một trường đại học Mỹ danh tiếng. Trong mắt bạn bè, cô là bách khoa toàn thư "sống" nhưng tình duyên lận đận.

Nhiều người cảm thấy quá khó để tìm kiếm bạn đời, hoặc không muốn tìm kiếm vì nhiều lý do. Báo Tân Kinh đơn cử một số trường hợp như những phụ nữ có tiền đã ly dị, phụ nữ chưa chồng gặp vấn đề về phụ khoa hay có người yêu nhau nhiều năm song hư thai, gặp chướng ngại tâm lý… Nhưng dù thế nào chăng nữa, không gì có thể ngăn cản mong muốn làm mẹ của họ.

Các nhà phân tích dự đoán thị trường dịch vụ sinh sản tại Trung Quốc sẽ đạt quy mô 1,5 tỉ USD vào năm 2022, gấp hai lần tổng giá trị thị trường năm 2016. Nhu cầu sinh con ở nước ngoài của người Trung Quốc đang bùng nổ.

Ngân hàng tinh trùng và trứng Cryos International ở Mỹ đã tạo một trang web tiếng Hoa và thuê các nhân viên nói tiếng Trung Quốc. Khách hàng Trung Quốc ở các ngân hàng tinh trùng Mỹ và châu Âu cũng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hành trình này không hề rẻ hay dễ dàng.

Đắt đỏ và chông gai

Bộ Y tế Trung Quốc quy định mục đích của các ngân hàng tinh trùng là "điều trị vô sinh và phòng ngừa các bệnh di truyền". Điều đó cấm phụ nữ chưa kết hôn sử dụng phương pháp này nên họ phải di chuyển nhiều lần sang nước ngoài để làm các thủ tục y tế.

"Chúng tôi muốn giúp các phụ nữ chưa kết hôn nhưng không may là chúng tôi bị hạn chế về mặt luật pháp" – ông Lưu Gia Ân, giám đốc một bệnh viên sinh sản ở Bắc Kinh, cho biết.

m3 27-1 Lặn lội sang Mỹ tìm tinh trùng “cực phẩm” - Ảnh 2.

Mẹ đơn thân Diệp Hải Dương, giám đốc một công ty mỹ phẩm Trung Quốc, và con gái lai Tây tên Doris gần 2 tuổi. Ảnh: TÂN KINH

"Nếu các ngân hàng tinh trùng và những công nghệ liên quan như làm đông trứng có thể tiếp cận với phụ nữ độc thân thì đó là cách bảo vệ khả năng sinh sản cho chính bạn" - nhà hoạt động vì quyền sinh sản Alan Trương (28 tuổi) khẳng định. Alan Trương đã viết hơn 60 bức thư cho các đại biểu quốc hội Trung Quốc, yêu cầu họ nới lỏng sự hạn chế này.

Các bà mẹ đơn thân Trung Quốc cũng phải đối mặt sự dị nghị và phân biệt đối xử bởi văn hóa châu Á vẫn coi trọng hôn nhân. Với trường hợp cô Thiên Tân nói trên, cô mất 3 năm làm công tác tư tưởng cho cha mẹ với sự giúp đỡ của cô bạn thân.

Theo lời kể của một người làm việc trong ngành này, nhiều phụ nữ độc thân, nhất là những người dưới 40 tuổi, có bố mẹ đi cùng vì sợ bị lừa. Những tranh cãi về đạo đức cơ bản phải được giải quyết trước khi họ đến trung tâm tư vấn.

Ở Trung Quốc, người hiến tinh trùng cũng cần ẩn danh. Tuy nhiên, các ngân hàng tinh trùng quốc tế cung cấp cho phụ nữ thông tin cụ thể về màu tóc, hình ảnh ngày nhỏ và thông tin về người hiến tinh trùng.

Đa phần những người hiến tinh trùng là "cực phẩm", lúc nhỏ đẹp như ngôi sao nhí còn khi trưởng thành cuốn hút với đôi mắt đẹp, lông mi cong, cơ bắp cuồn cuộn. Chi phí thụ thai một đứa trẻ tại ngân hàng tinh trùng ở nước ngoài thấp nhất 28.500 USD.

Ưa chuộng con lai phương Tây

Ông Peter Reeslev, CEO của Cryos International, tiết lộ phụ nữ Trung Quốc có xu hướng lựa chọn những người hiến tinh trùng gốc châu Âu da trắng. Ông cho biết các ngân hàng tinh trùng bên ngoài Trung Quốc cũng khan hiếm người hiến đến từ Trung Quốc.

m3 27-1 Lặn lội sang Mỹ tìm tinh trùng “cực phẩm” - Ảnh 3.

Bà mẹ đơn thân 36 tuổi có biệt danh viên bi nhỏ chọn người hiến tinh trùng trông giống hệt hoàng tử Dubai. Ảnh: 18CA.COM

Riêng Cryos International, chỉ có khoảng 9 người Trung Quốc trên tổng số 900 người hiến tinh trùng. Ngân hàng California Cryobank của Mỹ có khoảng 70 người hiến tinh trùng đến từ Trung Quốc trên tổng số 500 người.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phụ nữ vẫn có xu hướng ưa chuộng con lai dù người hiến tinh trùng Trung Quốc nhiều hay ít. Những đặc điểm như mắt hai mí, da sáng màu được đánh giá là tiêu chuẩn sắc đẹp tại đất nước tỉ dân. Có trường hợp lo lắng con lai dù xinh xắn nhưng nó sẽ bị cô lập lúc đến trường. Do đó, một số phụ nữ độc thân chọn tinh trùng đàn ông châu Á.

"Luôn vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc"

Đối với Oscar, Tiêu Quân Châu khẳng định tính cách là yếu tố quyết định lựa chọn của cô. Người hiến tinh trùng được mô tả là "luôn vui vẻ".

Tương tự, bà mẹ đơn thân 36 tuổi có biệt danh "Viên bi nhỏ" ấn tượng với lời mào đầu về người hiến tinh trùng trông giống hệt hoàng tử Dubai: "Đây là một người tràn đầy hạnh phúc". Do đó, cô không ngần ngại chọn tinh trùng của người này thay vì cựu thành viên Thủy quân lục chiến Mỹ có bằng MBA và bằng tiến sĩ luật.

H.Bình (Sina, Tân Kinh)