Phát biểu tại Nhà Trắng khi ngồi cạnh Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Trump hùng hồn tuyên bố: "Cha tôi là người Đức. Được sinh ra tại một nơi rất tuyệt vời ở Đức. Vì vậy, tôi có một cảm giác tuyệt vời về nước Đức".

Báo The Washington Post cho biết ít nhất đây là lần thứ ba ông Trump nói nhầm nơi sinh của cha - Fred Trump. Ông Fred là người gốc Đức, có cha cũng là một người nhập cư Đức. Tuy nhiên, ông Fred lại sinh tại TP New York – Mỹ.

Theo tờ báo này, ông nội của ông Trump là Friedrich Trump đã di cư từ Đức đến Mỹ vào năm 1885. Ông đến TP New York nhưng cuối cùng đi về phía Tây và định cư ở TP Seattle.

Lần thứ ba nói nhầm, ông Trump không biết cha mình sinh ở đâu? - Ảnh 1.

Ông Trump (phải) ngồi cạnh ông Stoltenberg tại Nhà Trắng hôm 2-4. Ảnh: EPA

Tháng 11-1891, ông Friedrich mua một nhà hàng tại số 208 đường Washington với giá 600 USD. Chính tại TP Seattle, ông Friedrich trở thành công dân Mỹ vào ngày 27-10-1892, đúng lúc đăng ký bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1892.

Báo The Washington Post cho biết ông Friedrich bị trục xuất khỏi Đức vào năm 1905, dường như về tội di cư bất hợp pháp. Ông và người vợ Elisabeth Trump đã trở về Mỹ sau khi bà mang thai đứa con Fred Trump, là cha của nhà lãnh đạo Mỹ bây giờ.

Tuyên bố cha mình sinh tại Đức dường như là cách để ông Trump bày tỏ tình đoàn kết với ông Stoltenberg. Hai lần trước ông Trump cũng tuyên bố như vậy khi nói về mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu.

Lần thứ ba nói nhầm, ông Trump không biết cha mình sinh ở đâu? - Ảnh 2.

Ông Trump lần thứ ba nói nhầm cha mình (phải) sinh ở Đức. Ảnh: HRY

Vào tháng 7, ông Trump mô tả Liên minh châu Âu (EU) là một trong những kẻ thù lớn nhất của Mỹ. "Đừng quên cả cha mẹ tôi đều sinh ra ở các khu vực của EU. Ý tôi là, mẹ tôi là người Scotland, bố tôi là người Đức. Mọi người biết đấy, tôi yêu những đất nước này" – ông Trump nói.

Trước đó vài ngày, ông Trump phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels – Bỉ: "Tôi rất tôn trọng nước Đức, cha tôi đến từ Đức. Cả cha mẹ tôi đều đến từ EU mặc dù thực tế họ không đối xử tốt với chúng tôi về thương mại".

Cùng ngày 2-4, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông rất vui vì chi tiêu quốc phòng của các đồng minh NATO đang tăng lên. Chính quyền Washington đặc biệt chú ý tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu vốn bị cho là không tuân thủ cam kết dành 2% GDP cho quốc phòng.

Đầu năm nay, ông Stoltenberg thông báo từ năm 2016 đến cuối năm 2020, 28 thành viên NATO ngoài Mỹ sẽ tăng chi tiêu quân sự thêm 100 tỉ USD.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)