Ông Osaka bị buộc tội giết chết một cảnh sát 21 tuổi trong cuộc biểu tình ở khu vực Shibuya, Tokyo vào năm 1971. Ông Osaka được cho là dùng ống tuýp sắt giết chết cảnh sát nói trên trước khi đốt xác người này.

Ông Osaka bị bắt vào tháng 5 vừa qua ở TP Hiroshima. Cảnh sát cho biết ông Osaka hiện vẫn giữ im lặng. Hôm 7-6, ông Osaka được chuyển từ TP Hiroshima đến thủ đô Tokyo để chất vấn thêm, theo truyền thông địa phương.

Cảnh sát cho biết họ xác minh danh tính của ông Osaka bằng cách thử nghiệm ADN do ông này để lại dấu vân tay trong quá trình gây án.


Lẩn trốn 45 năm, kẻ giết người vẫn không thoát - Ảnh 1.

Ông Masaaki Osaka bị truy nã suốt nhiều thập kỷ. Ảnh: EPA

Báo chí địa phương cho hay không có nghi phạm nào lẩn trốn lâu hơn Osaka. Nhật Bản cũng không quy định thời hiệu khởi tố cho tội giết người. Trước đây, nước này có quy định mốc thời gian 15 năm nhưng đã hủy bỏ vào năm 2010.

Cảnh sát nói rằng ông Osaka có thể lẩn trốn suốt 45 năm vì ông ta là một thành viên cấp cao của phe cánh tả cực đoan JRCL và được hỗ trợ bởi nhiều thành viên tổ chức này.

JRCL được thành lập vào cuối những năm 1950 và trong suốt giai đoạn 1960-1970, tổ chức này liên tục kích động các cuộc biểu tình bạo lực.

Đài Loan: Bị bắt sau 24 năm lẩn trốn vì vượt đèn đỏ

Một người đàn ông Đài Loan 63 tuổi, danh tính chỉ được tiết lộ là họ Chang, đã bị bắt sau 24 năm lẩn trốn vì tội lừa đảo và làm tiền giả.

Mọi việc bắt đầu vào hôm 5-6 tại TP Cao Hùng sau khi ông Chang bị bắt vì tội vượt đèn đỏ. Thoạt đầu, ông Chang báo với cảnh sát số chứng minh nhân dân giả và bị phát hiện. Khi bị hỏi lại, ông Chang giả vờ ngất xỉu nhưng không may té đập đầu xuống sàn và chảy máu.

Cảnh sát đưa ông Chang vào bệnh viện và tại đây, ông Chang tiếp tục bị chất vấn. Cuối cùng, ông Chang bại lộ danh tính thật và bị bắt giữ. Cảnh sát cho biết ông Chang bị truy nã vì tội lừa đảo và làm tiền giả vào năm 1993. Ông Chang bị bắt giữ đúng 1 năm trước khi vụ án của ông hết thời hiệu khởi tố.

Cao Lực (Theo BBC, Focus Taiwan)