Anh Otto Frederick Warmbier, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Virginia, đã bị bắt giữ trước khi lên máy bay rời Triều Tiên đến Trung Quốc hồi tháng 1.

Trong đoạn video được gửi đến đài CNN, thanh niên này được nhân viên an ninh Triều Tiên dẫn vào phòng họp báo. “Tôi thừa nhận có hành động tội phạm khi lấy biểu ngữ có khẩu hiệu chính trị tại khách sạn quốc tế Yanggakdo” - Warmbier nói.

Warmbier vào phòng họp báo. Ảnh: DPRK

Sinh viên này cũng gửi lời xin lỗi và nói thêm rằng mình bị chính phủ Mỹ kích động. “Tôi xin lỗi hàng triệu người dân Triều Tiên. Lẽ ra tôi không nên để chính quyền Mỹ lôi kéo để phạm tội như thế ở đất nước này. Tôi là một nạn nhân trong chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng của Washington” - nam sinh viên này đọc một tuyên bố được viết sẵn tại buổi họp báo.

Warmbier tại buổi họp báo. Ảnh: DPRK

Một quan chức Triều Tiên cho biết thanh niên 21 tuổi này đã yêu cầu tổ chức một buổi họp báo. Tuy nhiên, hiện chưa rõ anh ta có bị Bình Nhưỡng ép buộc đưa ra những phát biểu trên hay không.

Triều Tiên cáo buộc Warmbier tìm cách trộm một biểu ngữ chứa khẩu hiệu nói trên trong khách sạn và giấu trong túi xách. Tuy nhiên biểu ngữ có kích thước to hơn Warmbier nghĩ và anh ta không thể mang chúng đi nên đã vứt lại nó trên sàn.

Warmbier cuối đầu xin lỗi. Ảnh: DPRK

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên dẫn lời Warmbier cho biết thành viên một nhà thờ ở bang Ohio - Mỹ đề nghị anh thực hiện hành động trên với phần thưởng là một chiếc xe trị giá 10.000 USD nếu “nhiệm vụ” thành công. Ngoài ra, người này cho biết sẽ trả cho mẹ Warmbier 200.000 USD nếu anh ta bị bắt ở Triều Tiên và không trở về nhà được.

Tuy nhiên đại diện nhà thờ trên bác bỏ thông tin được KCNA đăng tải, đồng thời khẳng định Warmbier không phải là thành viên của nhà thờ.

Chưa hết, Bình Nhưỡng còn cáo buộc Warmbier đã gặp một thành viên tổ chức từ thiện bí mật Z Society thuộc Trường ĐH Virginia hồi năm ngoái. Sinh viên này được hứa hẹn sẽ được phép gia nhập tổ chức này nếu chịu tiến hành "sứ mệnh" trên. Theo Triều Tiên, tổ chức Z Society có liên hệ với Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)