Họ cho rằng Boko Hram có liên hệ với al-Qaeda cùng các nhóm khủng bố khác, đe dọa an ninh khu vực. Nigeria và những nước láng giềng gồm Chad, Cameroon, Niger và Benin, các quan chức phương Tây đã có cuộc họp mặt tại Paris-Pháp. Tất cả cùng bàn về kế hoạch lần đầu tiên cho phép chia sẻ thông tin tình báo, phối hợp hành động và giám sát biên giới.

Lãnh đạo các nước nhất trí tiến hành cuộc “chiến tranh tổng lực” chống Boko Haram. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo các nước nhất trí tiến hành cuộc “chiến tranh tổng lực” chống Boko Haram. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp và Tổng thống Nigeria. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp và Tổng thống Nigeria. Ảnh: Reuters

Boko Haram đã hoạt động trong suốt 5 năm nay, thực hiện nhiều vụ đánh bom, tấn công thường dân và lực lượng an ninh. Cuối tháng trước, nhóm này bắt cóc hơn 200 nữ sinh gây chú ý trên toàn thế giới. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra đòi Boko Haram thả người cũng như yêu cầu Nigeria phải nỗ lực giải cứu nạn nhân.

“Boko Haram không còn là nhóm khủng bố địa phương. Rõ ràng, nó đang hoạt động như tổ chức al-Qaeda, nó là một al-Qaeda của Tây Phi. Chúng tôi đã đưa ra các cam kết để tiến tới các thỏa thuận về an ninh khu vực. Nếu các nước Tây Phi không liên kết với nhau, chúng tôi sẽ không thể đè bẹp bọn khủng bố” – Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan nói tại cuộc họp báo ở Paris.

Tổng thống Idriss Deby của Chad khẳng định các nước trong khu vực sẽ tiến hành “chiến tranh tổng lực” chống lại Boko Haram. Họ nhất trí việc khởi động phối hợp tuần tra, cứu hộ, chia sẻ thông tin tình báo, ngăn chặn buôn lậu vũ khí và giám sát biên giới.

“Các nhóm khủng bố là mối đe dọa nguy hiểm cho ổn định khu vực, châu Phi và châu Âu” – Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết. Những hoạt động cụ thể không được công bố chi tiết.

Boko Haram từng tổ chức nhiều vụ tấn công ở miền Bắc Cameroon. Tháng trước, nhóm này đã tấn công một đồn cảnh sát và giết chết 2 người, từng bắt cóc một gia đình Pháp vào tháng 2-2013. Đêm 5-5, Boko Haram lại thực hiện một vụ tấn công tại thị trấn Gamboru, sát biên giới với Cameroon, Đài RT của Nga thông tin vụ tấn công cướp đi sinh mạng của ít nhất 300 người.

M.Khuê (Theo Reuters)