Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho hay: "Chúng tôi đang kêu gọi thủ tướng Canada và bất kỳ chính phủ nào khác có thông tin về vụ tai nạn chia sẻ cho ủy ban điều tra ở Iran".

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Thủ tướng Canada dẫn thông tin tình báo cho rằng chiếc máy bay của Ukraine chở 176 người có thể đã rơi do trúng tên lửa của Iran.

Thủ tướng Trudeau cho biết tại một cuộc họp báo ở Ottawa hôm 9-1: "Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có tình báo của các nước đồng minh và của Canada. Bằng chứng cho thấy máy bay của Ukraine đã bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không của Iran".

Lãnh đạo Canada, Anh, Mỹ đồng loạt nghi ngờ tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada dẫn thông tin tình báo cho rằng chiếc máy bay của Ukraine có thể đã rơi do trúng tên lửa của Iran. Ảnh: Reuters

Theo ông Trudeau, các nguồn tin tình báo cũng chỉ ra rằng vụ tấn công tên lửa dường như là tai nạn.

Nhà lãnh đạo Canada cũng tuyên bố chính phủ của ông sẽ không bỏ cuộc cho đến khi làm sáng tỏ vụ rơi máy bay.

Một video được lan truyền trên mạng dường như cho thấy một tên lửa Iran đã bắn trúng một máy bay ngay trên bầu trời thành phố Parand

Theo tờ Telegraph (Anh), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: "Hiện tại có thông tin cho rằng chuyến bay của Ukraine bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không từ Iran. Hành động này cũng có thể là vô ý".

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cũng không tin vụ rơi máy bay do lỗi động cơ. "Đó là một bi kịch. Bất kỳ ai cũng có thể phạm phải sai lầm" – ông Trump nói.

Trước đó, một quan chức Mỹ dẫn các dữ liệu vệ tinh cho rằng nhiều khả năng máy bay của Ukraine bị tên lửa bắn rơi và máy bay này đã bị radar của Iran theo dõi.

Tờ New York Times cũng công bố đoạn video cho thấy một tên lửa Iran đã va chạm máy bay gần sân bay Tehran.

Lãnh đạo Canada, Anh, Mỹ đồng loạt nghi ngờ tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine - Ảnh 3.

Hình ảnh trong đoạn video dường như cho thấy máy bay bị trúng tên lửa. Ảnh: CNN

Theo RT, Iran cho rằng tuyên bố về chiếc Boeing 737 của Ukraine rơi gần Tehran bị tên lửa bắn hạ là một "cuộc chiến tranh tâm lý", đồng thời yêu cầu các quốc gia có công dân trên chuyến bay thiệt mạng cử đại diện đến tham gia điều tra.

Người phát ngôn của chính phủ Iran Ali Rabiei cũng thúc giục hãng Boeing cử đại diện của họ tới tham gia quá trình điều tra hộp đen.

Xuân Mai (Theo Reuters)