Lãnh đạo Crimea tháp tùng ông Putin đến Ấn Độ

Tin mới

11/12/2014 17:44

(NLĐO) - Ông Sergey Aksyonov, lãnh đạo Cộng hòa Crimea được sáp nhập vào Nga, đã tháp tùng Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm Ấn Độ kéo dài 2 ngày 10 và 11-12.

Tại New Delhi, theo hãng tin Reuters, ông Sergey Aksyonov hôm 11-12 đã gặp một số doanh nhân Ấn Độ để bàn về việc tăng cường hợp tác thương thương mại với vùng biển Đen.

Moscow từ chối bình luận về thông tin trên, nhưng người ta nhìn thấy ông Aksyonov và một quan chức cấp cao Nga đến một khách sạn sang trọng để dự lễ ký bản ghi nhớ với một nhóm doanh nghiệp gọi là Đối tác Ấn Độ - Crimea.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp nhau hôm 11-12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp nhau hôm 11-12. Ảnh: Reuters

 

Ông Gul Kripalani, chủ tịch nhóm doanh nghiệp này, tiết lộ cuộc gặp với ông Aksyonov là không chính thức nhưng lãnh đạo Cộng hòa Crimea này đã tháp tùng ông Putin trong chuyến thăm Ấn Độ trong 2 ngày 10 và 11-12. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói không biết gì về chuyến thăm của lãnh đạo Cộng hòa Crimea, đồng thời nhấn mạnh ông ta không phải là thành viên của phái đoàn Tổng thống Putin.

Ấn Độ cho đến giờ vẫn không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, và sự có mặt của ông Aksyonov tại New Delhi có thể khiến Mỹ không hài lòng, nhất là khi Tổng thống Barack Obama dự kiến thăm Ấn Độ vào tháng 1-2015.

Trong khi đó, công ty năng lượng nhà nước Nga Rosatom cho biết sẽ cung cấp 12 lò phản ứng năng lượng hạt nhân cho Ấn Độ trong 20 năm theo một thỏa thuận được ký kết tại hội nghị cấp cao song phương hôm 11-12.

Một lò phản ứng 1.000 megawatt đang vận hành tại nhà máy điện Kudankulam do Nga xây dựng ở bang Tamil Nadu, và một lò thứ 2 dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2015.

Giới chức Ấn Độ cho biết sẽ có tổng cộng 6 lò phản ứng được xây dựng tại Kudankulam, cộng với 6 lò khác tại một địa điểm chưa được xác định, trong thời gian tới,

 

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI