Theo hãng tin RIA (Nga), phái đoàn quân sự Nga tới để hỗ trợ nhân viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đảm bảo an ninh tại khu vực này. Tướng Gerasimov thông báo “đại diện các lực lượng vũ trang Nga” đang có mặt tại thị trấn Debaltseve, miền Đông nước láng giềng.

Không dễ dàng

Nhắc lại lời nhận xét của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước, ông Gerasimov cho biết nhiệm vụ của phái đoàn Nga nhằm giúp OSCE tìm ra “thỏa thuận xuống thang căng thẳng và rút quân đội hai bên khỏi vùng chiến sự”.

Ông Gerasimov khẳng định: “Quá trình thực hiện sẽ không dễ dàng. Nếu Mỹ, thành viên NATO và châu Âu không can thiệp, vấn đề (khủng hoảng Ukraine) sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn nhiều”.

Ông Gerasimov cũng tiết lộ dẫn đầu phái đoàn quân sự là trung tướng Alexander Lentsov, phó Tư lệnh các lực lượng mặt đất của Nga. Đây được xem là một phần nhiệm vụ của Trung tâm Phối hợp và Kiểm soát (JCCC), một nhóm nhỏ sĩ quan Nga và Ukraine đang tranh luận để tiến tới khôi phục lệnh ngừng bắn Minsk, ngày 5-9.

JCCC có trụ sở đặt tại thị trấn Debaltseve, cách thành trì Donetsk của phe ly khai thân Nga khoảng 70 km về phía Đông Bắc.

Tướng Valery Gerasimov (phải) cùng tổng thống Nga Putin theo dõi một cuộc tập trận của quân đội. Ảnh: RIA Novosti
Tướng Valery Gerasimov (phải) cùng tổng thống Nga Putin theo dõi một cuộc tập trận của quân đội. Ảnh: RIA Novosti

NATO và Anh săn "tàu ngầm lạ"

Một diễn biến khác, máy bay tuần tra của NATO đã giúp Anh rà soát ngoài khơi bờ biển phía Tây của Scotland sau khi phát hiện một “tàu ngầm lạ”.

Theo tạp chí Aviation Week, một kính tiềm vọng tàu ngầm được phát hiện tại khu vực tàu ngầm Hải quân Hoàng gia Anh thường nổi trên mặt nước khi ra vào Faslane, căn cứ đặt các tàu ngầm trang bị hạt nhân của Anh.

Aviation Week cho biết máy bay Pháp, Mỹ và Canada đã tham gia hoạt động tìm kiếm từ cuối tháng 11, đầu tháng 12. Bộ Quốc phòng Anh (MoD) tuyên bố: “Các đối tác NATO cung cấp máy bay tuần tra hàng hải từ căn cứ RAF Lossiemouth. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không đề cập chi tiết”.

Hoạt động săn tìm kể trên gọi nhớ đến bầu không khí thời Chiến tranh Lạnh. Hồi tháng trước, một đội tàu chiến Nga tiến vào eo biển Manche “tập trận”. Thụy Điển hồi tháng 10 cũng truy tìm một tàu ngầm nước ngoài, được cho là của Moscow, đang hoạt động tronng lãnh hải nước này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)