Nga lo ngại về mối quan hệ với lãnh đạo Đức

Tin mới

09/12/2014 21:01

(NLĐO) – Nga ngày 9-12 bày tỏ lo ngại rằng hành vi của các nhà lãnh đạo Đức cũng như châu Âu có thể bị ảnh hưởng nếu Berlin ngừng vai trò “cầu nối” trong mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

 

Mối quan hệ giữa Berlin và Moscow căng thẳng trong những tuần gần đây do bà Thủ tướng Đức Angela Merkel tuần qua cáo buộc Nga can thiệp công việc nội bộ của các quốc gia đang muốn có mối quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu.

“Chúng tôi không thể không bày tỏ mối quan ngại của mình về những gì các đồng nghiệp Đức đang làm. Đức có truyền thống xây dựng quan hệ giữa EU với Nga và phương Tây nói chung với Nga. Nếu Berlin quyết định ngừng vai trò này, EU sẽ không được gì và Đức cũng vậy”, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Cùng ngày, hãng tin RIA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết Moscow sẽ trang bị đầy đủ các loại vũ khí nhằm đáp trả thích đáng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

“Chúng tôi cảnh báo rằng chúng tôi sẽ có biện pháp thích đáng nhằm đảm bảo an ninh ở một số giai đoạn trong quá trình Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa”, ông Sergei Lavrov tuyên bố. Ngoại trưởng Nga cho rằng Moscow không có ý định chạy đua vũ khí đắt tiền nhưng sẽ trang bị cho đất nước một khả năng phòng thủ đáng tin cậy.

Trong khi đó, cùng ngày, Đại diện Công ty vận tải khí đốt Ukrtransgaz cho biết Ukraine đã bắt đầu nhập khẩu lại khí đốt của Nga từ hôm nay, 9-12. Ông Maxim Bielawski – đại diện đơn vị này – cho biết khối lượng khí đốt cung cấp là 43,5 triệu m3/ngày, khí đốt đã đi qua các trạm đo Mozyr và Sudgia.

Trước đó Tập đoàn khí đốt độc quyền của Nga Gazprom xác nhận đã nhận được 378 triệu USD tiền mua khí đốt tháng 12 của Ukraine.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI