xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãnh đạo Triều Tiên đến Nga sau khi "mềm mỏng" với Hàn Quốc?

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)

(NLĐO) - Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc hôm 22-10 đồng thuận rút vũ khí và dỡ bỏ đồn kiểm soát ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm bên trong khu phi quân sự (DMZ) chia cắt 2 miền Triều Tiên trong tuần này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay 3 bên đã tổ chức cuộc gặp thứ hai ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm nhằm thảo luận cách giải giáp khu vực biên giới theo thỏa thuận liên Triều đạt được trong hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC), do Mỹ đứng đầu, là cơ cấu chỉ huy thống nhất cho các lực lượng quân sự đa quốc gia, được thành lập vào năm 1950, hỗ trợ Hàn Quốc trong và sau chiến tranh Triều Tiên. UNC chịu trách nhiệm quản lý DMZ kể từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). 

Hiện UNC chưa đưa ra bình luận. Thế nhưng, cơ quan này hôm 19-10 đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực của Seoul và Bình Nhưỡng trong việc thực hiện thỏa thuận quân sự của họ.

Lãnh đạo Triều Tiên đến Nga sau khi mềm mỏng với Hàn Quốc? - Ảnh 1.

Hàn Quốc - Triều Tiên sẽ rút vũ khí và dỡ bỏ đồn kiểm soát ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong tuần này. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch này, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ rút toàn bộ vũ khí khỏi Khu vực an ninh chung (JSA) và mỗi bên giảm số binh sĩ tại đây xuống 35 người, đồng thời chia sẻ thông tin từ các thiết bị giám sát. Hai bên cũng dỡ bỏ 11 đồn kiểm soát trong bán kính 1km từ Đường Ranh giới quân sự (MDL) trước cuối năm nay. Trong cuộc họp hôm 22-10, hai bên nhất trí rút vũ khí và dỡ bỏ đồn kiểm soát tại JSA từ ngày 25-10 cũng như thực hiện việc kiểm tra chung hai ngày sau đó.

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng xác nhận hoàn thành việc gỡ mìn xung quanh khu vực theo thỏa thuận trong cuộc thảo luận với UNC. Thỏa thuận này cũng bao gồm ngừng tất cả các hành vi thù địch và thiết lập vùng cấm bay xung quanh biên giới.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ lo ngại sáng kiến ​​này có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng phòng vệ và vẫn chưa có tiến bộ đáng kể về quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh thứ ba ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các chuyên gia quốc tế chứng kiến quá trình phá hủy khu thử nghiệm tên lửa chính và đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Washington có hành động tương xứng.

Theo ông Moon, những động thái như vậy có thể bao gồm việc chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, mở một văn phòng liên lạc của Mỹ ở Triều Tiên, viện trợ nhân đạo và trao đổi chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, Mỹ đến nay vẫn yêu cầu Triều Tiên phải có những bước đi không thể đảo ngược để tiến đến việc từ bỏ kho vũ khí, chẳng hạn công bố đầy đủ dữ liệu về các cơ sở và vật liệu hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, một nhóm quan chức Triều Tiên đã đến Nga hôm 22-10 giữa lúc xuất hiện thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có kế hoạch đến thăm nước Nga vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo