Ông Kim Jong-un phát biểu: "Mỹ không thể tuyên bố chiến tranh chống lại chúng ta. Toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn của chúng ta và nút kích hoạt tên lửa hạt nhân ở ngay trên bàn của tôi. Triều Tiên đảm bảo được sự răn đe mạnh mẽ chống lại mối đe doạ hạt nhân từ Mỹ".

Ông Kim Jong-un cũng kêu gọi sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân, tên lửa và đưa chúng vào phục vụ trong năm tới trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Mỹ. Tuy nhiên ông Kim cho rằng những vũ khí này chỉ được dùng đến khi an ninh Triều Tiên bị đe dọa.

Bài phát biểu mừng năm mới của ông Kim được xem là đặc biệt quan trọng sau khi thế giới trải qua một năm 2017 căng thẳng vì những diễn biến ở Triều Tiên. Khi đọc bài phát biểu mừng năm mới thứ sáu của mình trên sóng truyền hình trực tiếp toàn quốc, ông Kim mặc bộ veste và thắt cà vạt toàn xám.

Lãnh đạo Triều Tiên mừng năm mới bằng lời thách thức Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un phát biểu mừng năm mới. Ảnh: ABC.net.au

Bên cạnh những lời cứng rắn, trong bài phát biểu lúc 9 giờ (giờ địa phương) hôm 1-1-2018, ông Kim Jong-un cũng cho rằng cần phải giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, hướng đến khả năng đối thoại.

Ông Kim Jong-un cho biết sẽ cân nhắc gửi đoàn thể thao tới Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Pyeongchang - Hàn Quốc vào tháng 2.

"Sự tham gia của Triều Tiên trong Thế vận hội mùa đông sẽ là cơ hội tốt để thể hiện sự đoàn kết nhân dân và chúng tôi hy vọng sự kiện diễn ra thành công. Các quan chức ở hai miền có thể khẩn trương gặp nhau để thảo luận về khả năng này" - lãnh đạo Triều Tiên cho hay.

Bài phát biểu trong ngày đầu năm 2018 của ông Kim cũng nhấn mạnh những thành tựu kinh tế của Triều Tiên và ghi nhận tầm quan trọng trong việc cải thiện mức sống của người dân trong nước.

Những tuyên bố​​ của ông Kim Jong-un được đưa ra sau khi hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân vào năm 2018 bất chấp áp lực từ các lệnh trừng phạt quốc tế giảm.

Theo hãng KCNA, Triều Tiên, một nhà nước chiến lược và năng lượng hạt nhân mới không thể phủ nhận, tuyên bố "Đừng mong đợi có bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của Triều Tiên".

Lãnh đạo Triều Tiên mừng năm mới bằng lời thách thức Mỹ - Ảnh 2.

Màn bắn pháo hoa ở Triều Tiên. Ảnh: NBC News

Lãnh đạo Triều Tiên mừng năm mới bằng lời thách thức Mỹ - Ảnh 3.

Người dân Triều Tiên xem pháo hoa ở sông Taedong. Ảnh AP

Vào ngày 12-2-2017, Triều Tiên thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí chiến lược mới Pukguksong-2, tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung đất đối đất. Đến ngày 29-11-2017, Triều Tiên thành công trong cuộc thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới Hwasong-15, được xem như sức mạnh quân sự tầm cỡ thế giới.

"Triều Tiên, một quốc gia vũ khí hạt nhân có trách nhiệm, sẽ dẫn dắt xu hướng của lịch sử đến con đường độc lập và công lý duy nhất, chống lại mọi bão tố trên hành tinh này" - hãng KCNA nêu rõ.

Năm ngoái, Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, gây ra một trận động đất mạnh cấp độ 6,3. Triều Tiên cũng đã phóng 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), trong đó ông Kim cho rằng tên lửa thứ 3 có khả năng vươn đến "toàn bộ lục địa Mỹ".

Trước đó, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mike Mullen cho rằng Mỹ - Triều đang tiến gần chiến tranh. "Theo quan điểm của tôi, chúng ta đang thực sự tiến rất gần đến cuộc chiến hạt nhân với Triều Tiên và trong khu vực hơn bao giờ hết" - ông Mullen cho biết.

Bắn pháo hoa mừng năm mới ở Bình Nhưỡng. Nguồn: NBC News

Xuân Mai (Theo ABC, Express)