Giới chuyên gia cảnh báo Bình Nhưỡng có khả năng sẽ phóng ít nhất thêm 1 tên lửa trước khi thế giới khép lại năm 2017 và đón chào năm 2018.

Máy bay do thám Cobra Ball của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ tại Nhật Bản và để mắt tới Triều Tiên. Chiếc máy bay này có nhiệm vụ quan sát tên lửa bay và thu thập dữ liệu trên các vũ khí với tầm xa hơn 6.000 km.

Mỹ tung máy bay Cobra Ball đón đầu tên lửa nguy hiểm nhất của Triều Tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên phát hành bộ tem mới để mừng vụ thử thành công tê ICBM Hwasong-15 trhồi tháng 9. Ảnh: KCNA

Điều khiển chiếc Cobra Ball là hai phi công Không quân Mỹ và một đội kỹ sư vận hành hệ thống giám sát hiện đại nhất đặt ở thân máy bay.

Bên cạnh đó cũng có những thông tin nói rằng một máy bay cảnh báo sớm của Hàn Quốc cũng đang bay trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng rất tức giận sau các lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc giáng vào nước này vì vụ thử tên lửa mới nhất hồi tháng 11.

Tuyên bố được đưa ra hôm 30-12 từ truyền thông nước này tiếp tục nêu cao hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, từ chối khuất phục trước những áp lực hòng đòi họ từ bỏ chương trình vũ khí trong năm 2018.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên (KCNA) tuyên bố: "Thêm nhiều vụ thử nghiệm khác sẽ được tiến hành trong năm tới nếu Washington còn tiếp tục tập trận trong khu vực. Bình Nhưỡng sẽ củng cố khả năng phòng vệ và tấn công phủ đầu với lực lượng hạt nhân trước việc hải quân Mỹ chuyển hướng sang khu vực để đe dọa Triều Tiên".

Giới chức Mỹ tin rằng Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang chuẩn bị phóng rocket đưa một vệ tinh nữa vào quỹ đạo cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác cho rằng đó có thể chỉ là để cho đậy cho một vụ phóng tên lửa khác, và tên lửa này có thể nguy hiểm nhất từ trước tới nay.

Đỗ Quyên (Theo The Star)