Truyền thông Triều Tiên hôm 26-10 cho biết ông Kim Jong-un chúc ông Tập Cận Bình đạt "nhiều thành công" trong những nhiệm vụ tương lai với tư cách là người đứng đầu đất nước.

Đây được xem là động thái ít thấy của ông Kim Jong-un trong bối cảnh cộng đồng quốc tế thúc giục Trung Quốc làm nhiều hơn để kiềm chế các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích thông điệp của lãnh đạo Kim Jong-un gửi đến ông Tập Cận Bình rằng: "Điều đó thể hiện sự tin tưởng mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước sẽ phát triển vì lợi ích của người dân hai nước. Người dân Trung Quốc đang đi trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới" dưới sự dẫn dắt của ông Tập Cận Bình.


Ông Kim Jong-un. Ảnh: North Korea TV

Ông Kim Jong-un. Ảnh: North Korea TV

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gửi lời chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình được bầu lại làm Tổng Bí thư.

Ông Donald Trump cho rằng Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của thế giới và chính ông cũng quan tâm đến các thông điệp quan trọng liên quan đến chính sách mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra tại đại hội.

Trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới, ông Donald Trump nói rằng ông mong đợi gặp ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh để trao đổi quan điểm ​​về tăng cường hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực đang được quan tâm.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hợp tác với ông Donald Trump để "cùng xây dựng kế hoạch phát triển tương lai mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ".


Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc coi trọng mối quan hệ Trung-Mỹ và sẵn sàng thúc đẩy phát triển quan hệ song phương lâu dài, lành mạnh và ổn định trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ cùng chúc mừng ông Tập Cận Bình

Lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ cùng chúc mừng ông Tập Cận Bình

Đề cập đến chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump, ông Tập cho hay ông hy vọng sẽ có kế hoạch với ông Donald Trump về việc phát triển trong tương lai cho các mối quan hệ Trung-Mỹ để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, mang lại lợi ích thiết thực sự cho người dân hai nước và đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực khu vực cũng như thế giới.

Xuân Mai (Theo Reuters)