Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập một quan chức Ukraine và yêu cầu các cơ quan chức năng của nước này xin lỗi. Cảnh sát Ukraine ở Lviv cho biết họ đã mở cuộc điều tra về vụ việc mà họ gọi là hành vi phá hoại. Vụ tấn công không gây thương vong.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, cơ quan này đã triệu tập đại biện Ukraine tại Nga để phản đối mạnh mẽ sau khi một người chưa rõ danh tính ném bom xăng về phía cổng lãnh sự quán Nga ở TP Lviv.

Lãnh sự quán Nga tại Ukraine bị ném bom xăng - Ảnh 1.

Hình ảnh khu vực bị ném bom xăng tại Lãnh sự quán Nga ở Lviv - Ukraine hôm 24-12. Ảnh: Telegram

Thông báo nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu phía Ukraine thực hiện các nghĩa vụ quốc tế để đảm bảo an ninh, tạo điều kiện thích hợp cho hoạt động thông thường của các cơ quan ngoại giao và lãnh sự Nga".

Lãnh sự quán Nga tại Ukraine bị ném bom xăng

Theo Guardian, vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về việc quân đội Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine, làm phương Tây dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công vào nước này.

Điện Kremlin cũng cho biết Nga mong đợi vào tháng tới, Mỹ sẽ đáp ứng những yêu cầu của Nga trong bản dự thảo hiệp ước an ninh nhằm giải quyết căng thẳng hiện tại. Theo đó, Moscow yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mở rộng hoạt động sang phía Đông, Trung Âu và không cho phép Ukraine gia nhập tổ chức.

Trước đó, hôm 23-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã thúc giục phương Tây thực hiện các điều khoản trong dự thảo và cáo buộc họ duy trì hoạt động quân sự ngay ngưỡng cửa của Nga.

Xuân Mai