Theo AP, phát biểu tại thủ đô Tehran hôm 17-1, ông Khamenei cũng đả kích các nước phương Tây, nói rằng "họ quá yếu để có thể bắt người dân Iran quỳ gối". Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân nhưng không phải với Washington.

Về cái chết của Tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Qasem Soleimani, ông Khamenei bình luận rằng đám tang quy mô lớn dành cho vị tướng này chỉ ra người dân Iran vẫn ủng hộ đất nước.

"Vụ hạ sát tướng Soleimani đã làm mất đi một chỉ huy hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đáp lại, Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq, giáng một đòn mạnh vào hình ảnh siêu cường của Mỹ" – ông Khamenei nói.

Lãnh tụ Iran gọi ông Trump là chú hề đâm lén sau lưng - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ hôm 16-1 xác nhận 11 binh sĩ nước này đã bị thương trong vụ tấn công bằng tên lửa kể trên mặc dù tuyên bố trước đó là không ai bị thương.

Đài ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết 8 người được đưa đến Landstuhl - Đức và 3 người còn lại được đưa đến Trại Arifjan (Kuwait) điều trị. Một số người được xác định bị "chấn động não".

Giữa thời điểm IRGC chuẩn bị đối phó với cuộc phản công tiềm tàng của Mỹ, họ bắn nhầm một máy bay chở khách của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) khiến toàn bộ 176 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Ông Khamenei mô tả đây là một "tai nạn cay đắng" làm Iran buồn phiền và kẻ thù vui vẻ.

Ông Khamenei nắm giữ chức vụ hàng đầu của đất nước từ năm 1989 và có tiếng nói cuối cùng về tất cả quyết định quan trọng. Lãnh tụ 80 tuổi này khóc trong đám tang của tướng Soleimani và thề sẽ trả thù Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo AP, ABC News)