Lãnh tụ tối cao Iran chỉ trích phương Tây “ngu ngốc”

Tin mới

12/05/2014 09:48

(NLĐO) - Hôm 11-5, lãnh tụ tối cao Iran mô tả sự kỳ vọng của phương Tây nhằm hạn chế chương trình tên lửa của nước này là “ngu ngốc và ngớ ngẩn”, môt động thái có thể gây trở ngại cho vòng đàm phán hạt nhân sắp tới.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã kêu gọi Lực lượng Vệ binh Cách mạng sản xuất hàng loạt tên lửa, đồng thời cho rằng các cuộc đàm phán hạt nhân không phải là nơi để thảo luận chương trình phòng thủ của Tehran hoặc giải quyết vấn đề trừng phạt đang làm tổn hại đến nền kinh tế nước này.

 

Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: Reuters

Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei. Ảnh: Reuters

 

Ông Khamenei nói: “Phương Tây muốn Iran giới hạn chương trình tên lửa của mình trong khi họ lại liên tục đe dọa chúng tôi bằng hành động quân sự. Vì vậy, đó là một sự kỳ vọng  ngu ngốc. Lực lượng Vệ binh Cách mạng nhất định phải thực hiện chương trình hạt nhân và không nên hài lòng với khả năng hiện tại. Họ nên sản xuất hàng loạt (tên lửa) và đây là nhiệm vụ chính của toàn giới chức quân sự Iran”.

 Chỉ trích trên được đưa ra trước khi Iran và nhóm P5 +1 (Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc và Nga) dự kiến nhóm họp tại Vienna (Áo) vào ngày 13-5 để tìm giải pháp cho chương trình hạt nhân của Tehran.

Tên lửa Iran không phải là trọng tâm của các cuộc thương thảo nhưng phương Tây vẫn muốn đưa vấn đề vào chương trình nghị sự. Iran đang sở hữu một trong những chương trình tên lửa lớn nhất Trung Đông nhằm đối phó với mối đe dọa từ Mỹ và kẻ thù Israel. Phương Tây e ngại rằng tên lửa Iran có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Cùng ngày, Iran cho biết đã sao chép thành công loại máy bay không người lái US RQ-170 Sentinel của Mỹ bị nước này thu giữ hồi tháng 12-2011. Chiếc máy bay bị thu giữ trong không phận Iran khi đang làm nhiệm vụ do thám các cơ sở hạt nhân nước này.

 

Iran ra mắt chiếc máy bay sao chép từ

Iran ra mắt chiếc máy bay sao chép từ máy bay không người lái US RQ-170 Sentinel của Mỹ. Ảnh: RT

 

Một quan chức Iran nói: “Các kỹ sư Iran đã khám phá ra bí mật của chiếc máy bay và sao chép chúng. Việc bay thử nghiệm sẽ sớm được tiến hành”.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI