Lao động hợp pháp ở Bolivia: 10 tuổi là đủ

Tin mới

21/07/2014 22:02

Các tổ chức nhân quyền khắp thế giới đang chỉ trích Bolivia khi nước này hạ độ tuổi lao động tối thiểu từ 14 xuống 10 để có thể tuyển dụng trẻ em một cách hợp pháp.

Ông Jo Becker, thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), nhận định: “Lao động trẻ em không phải là cách giải quyết đói nghèo mà chỉ kéo dài thêm tình trạng này. Trẻ em phải làm việc nhiều sẽ khó được đến trường và cuối cùng lại phải làm những công việc lương thấp”.

 

Trẻ em Bolivia thu hoạch mía Ảnh: PULS AMERICA
Trẻ em Bolivia thu hoạch mía Ảnh: PULS AMERICA

 

Tuy nhiên, theo trang International Business Times, những người ủng hộ cho rằng luật mới phù hợp thực tế của Bolivia. Thượng nghị sĩ Adolfo Mendoza xác nhận: “Lao động trẻ em là một thực trạng khó loại bỏ ở Bolivia. Chúng tôi muốn bảo vệ quyền của trẻ em”.

Quốc hội Bolivia thông qua đạo luật này tuần trước với sự ủng hộ của Tổng thống Evo Morales, người từng chăn lạc đà khi còn là một đứa trẻ.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính hiện có 30.000 trẻ em đang lao động ở Bolivia, trong đó nhiều em làm những công việc nguy hiểm như khai thác mỏ và thu hoạch mía. Theo luật mới, trẻ em từ 10 tuổi được phép làm việc cho cha mẹ, còn từ 12 tuổi trở lên được làm cho người sử dụng lao động khác.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI