Theo Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, biện pháp tương tự đối với TP Vũ Hán sẽ được dỡ bỏ vào ngày 8-4 tới. Vào tuần rồi, chính quyền tỉnh Hồ Bắc bắt đầu cho phép một số người dân khỏe mạnh tại những khu vực có nguy cơ thấp ra khỏi địa phương để làm việc.

Động thái nói trên diễn ra sau khi tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận thêm ca Covid-19 mới nào vào ngày 19-3, một diễn biến đầy khích lệ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh đã khiến hơn 81.000 người nhiễm và gần 3.300 người tử vong tại Trung Quốc đại lục. 

Trước đó, chính quyền nước này hôm 23-1 có những bước đi chưa từng có nhằm phong tỏa TP Vũ Hán và những vùng xung quanh, qua đó hạn chế sự đi lại của khoảng 60 triệu người tại tỉnh Hồ Bắc trong bối cảnh dịch bệnh vượt tầm kiểm soát.

Lào, Myanmar có ca Covid-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Rào chắn tại một con đường ở TP Vũ Hán - Trung Quốc được dỡ bỏ hôm 21-3 Ảnh: Reuters

Nỗi lo lúc này của Bắc Kinh là những ca nhiễm đến từ bên ngoài. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 24-3 cho biết nước này có 78 ca mới một ngày trước đó, trong đó có 74 trường hợp đến từ nước ngoài.

Cùng ngày, các quan chức Bộ Y tế Lào xác nhận có 2 ca Covid-19 đầu tiên - một nam giới 28 tuổi và một phụ nữ 36 tuổi. Hai công dân Lào này có thể bị nhiễm khi ra nước ngoài và hiện được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Vientiane. 

Trước đó, một quốc gia Đông Nam Á khác là Myanmar vào cuối ngày 23-3 cũng đã xác nhận 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên. Theo Bộ Y tế Myanmar, 2 người này là một nam giới 36 tuổi trở về từ Mỹ và một nam giới 26 tuổi trở về từ Anh. 

Hoàng Phương