Tin mới

25/10/2012 23:09

Nước Mỹ chưa từng có vụ án nào kỳ lạ như vừa xảy ra tại tiểu bang Alabama. Kỳ lạ vì tội phạm là một cụ bà 91 tuổi đương chức thị trưởng. Kỳ lạ vì chính quyền địa phương vô trách nhiệm để cụ thị trưởng tự do tiêu xài tiền quỹ đến mức kiệt quệ mới đưa cụ ra tòa!

Theo New York Times, cụ Mary Hixon, 91 tuổi, nữ thị trưởng thị trấn River Falls, tiểu bang Alabama trong suốt 37 năm, phải ra trước vành móng ngựa giữa tuần qua về hành vi ăn cắp công quỹ.
 
 Trước tòa, lão tội phạm thú nhận trong 3 năm qua đã lấy cắp 201.000 USD tiền quỹ để tiêu xài, biếu xén bạn bè, người thân. Toàn bộ khoản tiền tham ô này đều được kế toán đồng lõa làm chứng từ là chi phí hợp lệ.
 
Nữ tội phạm Mary Hixon tại tòa án. Ảnh: AP

Lão tội phạm Hixon bị kết án 10 năm tù nhưng do tuổi cao nên được đặc ân giảm còn 5 năm quản thúc tại gia. Chánh án Walt Merrell tuyên bố với giới báo chí dự phiên xử án: “Bà ta được hưởng đặc ân. Nếu không phải đã 91 tuổi, tôi cam đoan cả ngàn lần rằng bà ấy phải bị nhốt trong nhà tù. Bà ấy còn phải nộp lại công quỹ toàn bộ số tiền lấy cắp. Nếu chết trước khi nộp đủ tiền thì nhà cửa, đất đai của bà phải bị tịch thu”.

Theo AP, trong cuộc họp báo thông báo về vụ án “kỳ lạ chưa từng có ở Mỹ”, Chánh án Walt Merrell nói: “Bà Hixon giữ chức thị trưởng quá lâu nên hội đồng thành phố không quan tâm tới việc chi tiêu của bà ấy. Đây là bằng chứng quá cổ điển cho thấy chính quyền dù ở bất cứ cấp nào nếu để người cầm quyền tự do tiêu xài tiền của dân thì khó tránh khỏi phạm tội. Đã là bà nội, bà ngoại, bà Hixon phải cảm thấy nhục nhã với con cháu”.

Báo Andalusia Star - News của bang Alabama cho biết lương tháng của bà Hixon là 120 USD và bà là thị trưởng già nhất, tại nhiệm lâu nhất ở Mỹ. Tuy tuổi cao nhưng bà vẫn rất minh mẫn, trả lời mọi chất vấn của quan tòa, thậm chí còn nói: “Tôi xin cam đoan sẽ không tái phạm!”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI