Tổng thống Mỹ bỏ phiếu sớm

Tin mới

26/10/2012 08:20

(NLĐO) – Ông Barack Obama đã bỏ phiếu bầu tổng thống năm nay tại quê nhà Chicago, bang Illinois vào ngày 25-10, trở thành tổng thống đầu tiên đi bỏ phiếu sớm.

Từng là thượng nghị sĩ đại diện bang Illinois, ông Obama bước vào một điểm bỏ phiếu sớm, xuất trình bằng lái xe để làm thủ tục bầu cử. Khi nhân viên bầu cử yêu cầu xem hình căn cước, tổng thống nói: “Thật hay là tôi vừa gia hạn bằng lái xe”.
 
Bỏ phiếu xong, ông trò chuyện với các nhà báo: “Với những ai chưa bỏ phiếu sớm, tôi chỉ muốn để mọi người thấy hiệu quả khó tin của quy trình này”. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng bỏ phiếu sớm vào ngày 15-10.
 

Ông Obama xuất trình bằng lái xe tại điểm bầu cử sớm ngày 25-10 tại Chicago... Ảnh: Reuters
 
  ...và đùa: "Tôi không nói cho các bạn nghe tôi bỏ phiếu cho ai được đâu". Ảnh: Reuters
 

Tổng thống bỏ phiếu sớm. Ảnh: Reuters

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: BBC
 
Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đi bỏ phiếu sớm. Hình ảnh các ứng viên tổng thống và bạn đời đi bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử vốn được xem như một nghi lễ chấm dứt mùa tranh cử kéo dài.
 
Cả ông Obama và đối thủ của Đảng Cộng hòa Mitt Romney đều chú trọng đến việc bỏ phiếu sớm hơn các cuộc bầu cử trước đây và khuyến khích người ủng hộ sớm thực hiện quyền công dân để củng cố kết quả cuối cùng. Tính đến nay, ước tính đã có 7,2 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm, trong đó 55% lựa chọn ông Obama và 40% lựa chọn ông Romney. Khoảng 31% cử tri Mỹ khẳng định có kế hoạch đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử.
 
Tổng thống Obama đang chạy đua tranh cử ở 8 bang trong vòng hai ngày, trong đó có Ohio, Virginia và Florida - 3 bang nổi tiếng là chiến trường trọng yếu nhưng lại không nghiêng hẳn về đảng nào và hay thay đổi lập trường. Ông Romney cũng đang ở Ohio. Chưa có ứng viên Cộng hòa nào từng đắc cử mà không chiến thắng ở Ohio.
 
Ông Obama vận động tại Las Vegas, bang Nevada ngày 24-10. Ảnh: Reuters
  
13 ngày trước bầu cử, cuộc thăm dò toàn quốc do Hiệp hội Nghiên cứu Langer thực hiện cho đài ABC News cho thấy ông Romney đang tạm dẫn 50%-47% trong tỉ lệ ủng hộ của các cử tri tiềm năng. Chi tiết hơn, 52% người được hỏi tin là ông Romney có thể phục hồi kinh tế tốt hơn ông Obama với 43%.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI