Hậu quả của cuộc chiến tại Iraq là hàng trăm ngàn người thiệt mạng và bị thương, chưa kể thiệt hại kinh tế và sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khi những nỗ lực tiêu diệt khủng bố ở Afghanistan suy giảm.

Bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng rồi cho thấy rõ ông muốn dẫn dắt nước Mỹ đi theo con đường tương tự bằng cách chuyển sự chú ý cần thiết từ Triều Tiên sang việc bắt đầu một cuộc xung đột không cần thiết với Iran.

Nếu Mỹ và thế giới không thể thuyết phục ông Donald Trump ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran và tập trung vào các vấn đề thật sự, Mỹ có khả năng lại rơi vào một thảm họa bạo lực ở Trung Đông và trong tiến trình đó làm hỏng nỗ lực đối phó với một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Lặp lại sai lầm? - Ảnh 1.

Các nhà ngoại giao tham gia cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức) chụp hình tại thủ đô Vienna - Áo hôm 14-7-2015 Ảnh: IRNA - REUTERS

Mối đe dọa từ Triều Tiên là có thật và Tổng thống Donald Trump đã sử dụng bài phát biểu của mình để nhấn mạnh rằng cần phải gây áp lực quốc tế lên ông Kim Jong-un.

Nhưng ông đang gặp khó khăn trong việc thực thi một chiến lược chặt chẽ về Triều Tiên. Trung Quốc cũng không sẵn lòng gây áp lực tối đa lên Triều Tiên vì lo sợ Bình Nhưỡng sụp đổ. Ngoài ra, khó có thể thuyết phục Kim Jong-un rằng ông ta sẽ an toàn nếu không phát triển vũ khí hạt nhân.

Với những trở ngại lớn như thế, tổng thống Mỹ cần cho thấy vai trò lãnh đạo khi theo đuổi một chiến lược quốc tế hiệu quả nhằm ngăn chặn Triều Tiên, tái trấn an các đồng minh của Mỹ, tăng áp lực trừng phạt và tìm giải pháp ngoại giao thật sự. Tuy nhiên, ông Donald Trump lại tìm cách hủy bỏ thỏa thuận đang ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Nếu thành công, ông sẽ "giúp" biến Iran thành một Triều Tiên tiếp theo, đồng thời làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột. 

Thực tế, rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ làm suy yếu nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc thuyết phục thế giới rằng ông đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên.

Michael Fuchs (chuyên gia tại Trung tâm Vì sự tiến bộ Mỹ)